เทคโนโลยีสิ่งทอคืออะไร (textile technology)

เทคโนโลยีสิ่งทอคืออะไร (textile technology)

บทความนี้เราจะพาผู้อ่านมารู้จักกับเทคโนโลยีสิ่งทอซึ่งเป็นสิ่งที่สำคัญและผู้คนกำลังเป็นที่นิยมอยู่เป็นจำนวนมาก เพราะในปัจจุบันผู้คนหันมาให้ความสำคัญกับชุดเสื้อที่สวมใส่ที่มีคุณภาพ และมีความสามารถหลายอย่าง เช่น ความสะดวกสบาย มีผลต่อสุขภาพ ความปลอดภัย และอื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งเทคโนโลยีสิ่งทอยังมีความสำคัญกับอุตสาหกรรมด้านอื่นๆ อีกมากมายครับ

 

เทคโนโลยีสิ่งทอ (textile technology)

เทคโนโลยีสิ่งทอเป็นหลักสูตรทางวิชาการที่ครอบคลุม และมีความสำคัญในสภาพแวดล้อมทางธุรกิจระดับโลก ในด้านการออกแบบ การพัฒนา และการผลิตผลิตภัณฑ์ในการใช้งานที่หลากหมาย เช่น

  1. การบินและอวกาศ
  2. การแพทย์
  3. สถาปัตยกรรม
  4. เครื่องนุ่งห่ม
  5. กีฬา ยานยนต์ และอื่นๆ

เทคโนโลยีสิ่งทอมีการปรับปรุงผสมผสานความรู้พื้นฐานของวัสดุ เส้นใย วิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องกับการแปรรูปเส้นใยด้วยการออกแบบผลิตภัณฑ์

 

สิ่งทอนั้นได้จัดเป็นสิ่งทอทางเทคนิคทำจากซิงค์ออกไซด์และนาโนไวร์ ซึ่งมีความสามารถในการป้องกันความร้อนและรังสีได้ ตัวอย่างของสิ่งทอทางเทคนิคได้แก่ 

  1. ชุดป้องกัน เช่น ชุดดับเพลิงซึ่งถูกออกแบบมาเป็นพิเศษสำหรับนักบินอวกาศ 
  2. ทางการแพทย์ เช่น ผ้าก๊อซและผ้าพันแผล นอกจากนั้นสิ่งทอยังถูกนำไปใช้กับการเย็บแผล การปลูกถ่ายกระดูก การปลูกถ่ายเลือด เอ็นเทียม ลิ้นหัวใจ และแม้กระทั่งผิวหนังเทียม ซึ่งความก้าวหน้าในเทคโนโลยีสิ่งทอยังรวมไปถึง ไตเทียม ตับเทียม ปอดเชิงกลฯ ทั้งนี้วัสดุเทคโนโลยีสิ่งทอใหม่ๆ ที่กำลังถูกพัฒนาอยู่และใช้งานเฉพาะทาง เช่น เส้นใยต้านจุลชีพ เชื้อราสารเติมแต่งที่ใช้ผ้ากั้น สารยึดเกาะหน้าท้อง เป็นการประยุกต์ใช้ในการรักษา neurodermatitis และการจัดการบาดแผลอื่นๆ เช่นการผ่าตัดรักษาเป็นต้น
  3. สิ่งทอด้านการเกษตร เช่น ช่วยปกป้องเกษตรและวิศวกรเกษตรจากผลกระทบต่างๆ เช่นดินและมลพิษ และสิ่งทอทางภูมิศาสตร์ยังช่วยปกป้องผู้คนระหว่างการก่อสร้างอีกด้วย

 

การประยุกต์ใช้เส้นใยโพลีเมอร์-ออปติกในเทคโนโลยีเซ็นเซอร์ การให้แสง และการใช้งานอื่นๆ

ตัวอย่างเช่น ในกรณีแฟชั่นและออกแบบ แน่นอนเทคโนโลยีสิ่งทออัจฉริยะได้กระตุ้นความสนใจในด้านแฟชั่น การออกแบบภายในและการตลาด ซึ่งการออกแบบด้วยภาพคุณสมบัติด้านสุนทรียศาสตร์จะได้มาจากแสงและแอฟเฟกต์ อย่างไรก็ตามเทคโนโลยี LED และการรวมใยแก้วนำแสงกำลังเป็นที่ต้องการอย่างมากในการผลิตเสื้อผ้าสำหรับการแสดงบนเวทีและคอลเลกชัน 

 

ทั้งนี้ยังมีโครงการต่างๆ ที่เน้นไปที่การเพิ่มคุณสมบัติด้านความปลอดภัยในชุดป้องกัน ผ่านการแทนที่สิ่งทอสะท้อนแสงแบบแอคทีฟเพื่อเพิ่มการมองเห็นของผู้สวมใส่ วิธีการบางอย่างที่ได้กล่าวถึงนั้นมีการเริ่มผลิตในอุตสาหกรรมแล้ว 

 

ชนิดและคุณสมบัติของเส้นใยและเส้นได้ที่ใช้ในการทอผ้า

แนวโน้มในอนาคตของเทคโนโลยีสิ่งทออิเล็กทรอนิกส์ (e-textile)นับว่าเป็นสิ่งที่สำคัญสำหรับคอมพิวเตอร์เช่นกัน รวมไปถึงคอมพิวเตอร์ที่มีขนาดใหญ่ในราคาที่ไม่แพง ที่มีการสร้างเส้นใยใหม่เพื่อรวมไว้ในสิ่งทออิเล็กทรอนิกส์ โดยรวมไปถึงแบตเตอรี่ เส้นใยนำไฟฟ้า และเส้นใยแอกทีฟเชิงกลไก ซึ่งมีการพัฒนาวิธีการในการแนบส่วนประกอบที่ไม่ต่อเนื่องกับสิ่งทออิเล็กทรอนิกส์ และที่สำคัญยังรวมไปถึง ไมโครโฟน และลำโพง ทั้งนี้คาดว่าผ้าทออิเล็กทรอนิกส์ทั้งหมดจะใช้แบตเตอรี่เส้นใยและเซลล์แสงอาทิตย์ชนิดใหม่ที่ได้รับการพัฒนาขึ้น

 

ในส่วนของผ้าทอไฟฟ้าถูกสร้างขึ้นโดยใช้ลวดนำไฟฟ้าที่เป็นโลหะเป็นวงจรไฟฟ้าที่สวมใส่ได้แบบยืดหยุ่น มีคุณสมบัติของเส้นด้ายที่ใช้นาโนทิวบ์ ซึ่งสามารถนำมาใช้ในการผลิตเพื่อให้มีความทนทานที่มากขึ้นได้ และมีน้ำหนักที่เบา และยืดหยุ่นกว่าลวดโลหะมาก 

 

ในฐานะที่นำไปสู่การสร้างชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ที่ใช้ท่อนาโนสำหรับการประยุกต์ใช้ผ้า ตัวเก็บประจุแบบพิเศษ จึงได้ถูกทอเพื่อเป็นตัวเก็บประจุ ซึ่งวงจรชีวิตเทียบได้กับตัวเก็บประจุซุปเปอร์ที่มีจำหน่ายอยู่ทั่วไปนั่นเอง

 

อย่างไรก็ตามเนื่องจากเป็นที่ทราบกันดีว่าท่อนาโนมีผลกระทบคล้ายกับวัสดุเพียโซอิเล็กทริก ในขณะนี้มีเส้นใย เคมี เพียโซ ที่ทนความร้อนในรูปแบบที่เข้ากันได้กับสิ่งทอ และกำลังดำเนินการบูรณาการเข้ากับเนื้อผ้าและเสื้อผ้าได้นั่นเอง

 

หวังว่าผู้อ่านจะเข้าใจเกี่ยวกับเทคโนโลยีสิ่งทอไม่มากก็น้อย ถ้าหากผิดพลาดประการใดต้องขออภัยไว้ ณ โอกาสนี้ด้วยครับ


 

--Wynnsoft Solution รับทำเว็บไซต์ รับทำ SEO รับทำการตลาดออนไลน์ รับทำโฆษณา Facebook รับทำเว็บไซต์ ขอนแก่น และรับทำเว็บไซต์ทั่วประเทศ

ข้อมูลจาก : textiles.ncsu.edu / myklassroom.com / sciencedirect.com