พิพิธภัณฑ์ขวดพลาสติกของชาวอินโดนีเซีย

พิพิธภัณฑ์ขวดพลาสติกของชาวอินโดนีเซีย

นักสิ่งแวดล้อมในอินโดนีเซียกระตือรือร้นที่จะส่งข้อความเกี่ยวกับวิกฤตการณ์พลาสติกในทะเลที่เลวร้ายทั่วโลก โดยได้สร้างพิพิธภัณฑ์ที่ทำจากพลาสติกขึ้น เพื่อโน้มน้าวให้ผู้คนตระหนักถึงพฤติกรรมการใช้พลาสติกของตนเอง และปฏิเสธไม่ใช้ถุงและขวดแบบใช้ครั้งเดียวทิ้ง

 

นิทรรศการกลางแจ้ง ณ เมือง Gresik ในชวาตะวันออก ได้ใช้เวลาสามเดือนในการรวบรวมขยะพลาสติกและสร้างนิทรรศการขึ้นจากขยะพลาสติกมากกว่า 10,000 ชิ้น ตั้งแต่ขวด ถุง ซองและฟาง ซึ่งทั้งหมดเก็บรวบรวมมาจากแม่น้ำและชายหาดที่มีมลพิษ

 

งานชิ้นสำคัญเป็นรูปปั้นที่เรียกว่า "เทวีศรี" เทพีแห่งความเจริญรุ่งเรืองที่ชาวชวานิยมบูชากันอย่างกว้างขวาง กระโปรงยาวของเทวีศรีทำมาจากถุงใส่ของใช้ในบ้านแบบใช้ครั้งเดียวทิ้ง

 

“เราต้องการเผยแพร่ข้อมูลไปยังประชาชนเพื่อยุติการใช้พลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวทิ้ง” Prigi Arisandi ผู้ก่อตั้งพิพิธภัณฑ์กล่าว

 

"พลาสติกเหล่านี้รีไซเคิลได้ยากมาก... ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป เราควรเลิกใช้พลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวทิ้ง เพราะจะก่อให้เกิดมลพิษในมหาสมุทร ซึ่งก็เป็นแหล่งอาหารของเราเอง"

 

plastic bottles museum in indonesian

Photo credit: CNN 

 

ปัญหาพลาสติกนั้นรุนแรงมากในอินโดนีเซีย ซึ่งเป็นประเทศหมู่เกาะที่มีปริมาณขยะพลาสติกในทะเลมากเป็นอันดับสองรองจากจีน

 

ตั้งแต่เปิดนิทรรศการ ก็มีผู้เข้าชมมากกว่า 400 คน Ahmad Zainuri นักเรียนคนหนึ่งกล่าวว่าการมานิทรรศการครั้งนี้ทำให้เข้าได้มองเห็นถึงระดับของปัญหา “ฉันจะเปลี่ยนไปใช้กระเป๋าผ้า และเมื่อฉันซื้อเครื่องดื่ม ฉันจะใช้แก้วน้ำ” เขากล่าว

 

พิพิธภัณฑ์แห่งนี้กลายเป็นสถานที่ยอดนิยมในการถ่ายเซลฟี่และแชร์กันอย่างกว้างขวางในโซเชียลมีเดีย โดยผู้มาเยี่ยมชมจะโพสท่ากับพื้นหลังของขวดน้ำที่แขวนอยู่หลายพันขวด

 

“ฉันจะต้องซื้อของใช้ซ้ำได้ เช่น ขวดน้ำดื่ม แทนที่จะซื้อขวดพลาสติก” Ayu Chandra Wulan นักศึกษากล่าว "ดูขยะที่นี่แล้วรู้สึกเศร้า"


 

 

 

อ้างอิง: Indonesian museum made from plastic bottles, bags highlights marine crisis - CNN Style