ทักษะการคิดเชิงนวัตกรรม

ทักษะการคิดเชิงนวัตกรรม

ในปัจจุบันเทคโนโลยีกำลังพัฒนาอย่างก้าวกระโดดและพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ฉะนั้นบทความนี้เราจะพามารู้จักกับ การคิดเชิงนวัตกรรม (Innovative Thinking) คือ กระบวนการความคิดแบบสร้างสรรค์ที่สามารถพัฒนาแก้ไขสิ่งต่างๆ ได้เช่น ผลิตภัณฑ์ การบริการ การเพิ่มความสามารถในการแข่งขัน และการเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานหรือสิ่งต่างๆ ให้ดียิ่งขึ้นอยู่เสมอ

 

เราจะเห็นได้ว่าในปัจจุบันผู้บริหารธุรกิจต่างๆ มักจะพูดถึงนวัตกรรมต่างๆ อยู่เสมอถึงการเปลี่ยนการแข่งขันที่มีกันอย่างสูงซึ่งการทำธุรกิจเพื่อให้ตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคในปัจจุบันต้องอาศัยนวัตกรรมต่างๆ ที่ใหม่อยู่เสมอเพื่อความล้ำสมัยที่มากกว่า ดังนั้นเรามาดูกันเลยว่าการคิดเชิงนวัตกรรมคืออะไรและมีประโยชน์อย่างไรบ้างอาจทำให้ความคิดเชิงนวัตกรรมของคุณสดใสยิ่งขึ้น

 

เมื่อเรามอง “นวัตกรรม” เป็นทักษะอย่างหนึ่ง คล้ายกับองค์กรหนึ่งที่ต้องหาบุคลากรที่มีทักษะในการพัฒนาองค์และการพัฒนาบุคลากรอย่างต่อเนื่อง เช่น การฝึกอบรมหรือการใช้วิธีการต่างๆ ที่เกิดจากความคิดสร้างสรรค์ หรือการใช้ทักษะที่มีอยู่มาประยุกต์ใช้ให้เกิดนวัตกรรมใหม่จากไอเดียนั้นเองครับ

 

ประโยชน์ของการคิดเชิงนวัตกรรม

ประโยชน์ของการคิดเชิงนวัตกรรมก็มาจากความคิดที่เรียกว่า “สร้างสรรค์ หรือ ไอเดียนั่นเอง” ซึ่งเกิดจากความคิดใหม่ๆ ที่ต่อยอดจากสิ่งเดิมแล้วกลายเป็นสิ่งที่เรียกว่า “นวัตกรรมใหม่ ๆ” เรามาดูกันเลยว่าประโยชน์มีอะไรบ้าง

  1. ข้อได้เปรียบ (advantage) นวัตกรรมที่คุณสร้างขึ้นมาใหม่ๆ นั้นทำให้คุณได้เปรียบคู่แข่งทำให้ผู้คนเกิดความสนใจสิ่งที่ใหม่และดีกว่าเดิม นั่นหมายความว่าคุณมีโอกาสสร้างรายได้มากกว่าเดิมให้บริษัทครับ
  2. ประสิทธิภาพของการทำงาน (Productivity) ในแง่ของการคิดเชิงนวัตกรรมคือคุณสามารถต่อยอดจากของเดิมที่มีอยู่ในบริษัทให้มีการอัปเดตขึ้นมาใหม่และกลายเป็นนวัตกรรมใหม่ที่ทำให้ผู้คนสนใจได้นั่นหมายความว่าของคุณมีประสิทธิภาพมากกว่าเดิม
  3. กำลังใจของพนักงาน (Employee Morale) เมื่อบริษัทของคุณนั้นมีแนวคิดการพัฒนาที่ใหม่ๆ อยู่เสมอสิ่งนี้จะทำให้ดึงดูดใจพนักงานที่เก่งๆ เข้ามาทุกๆ ปี เกิดจากบริษัทมีการพัฒนาอยู่ตลอดเวลาและผู้คนสนใจที่อยากเข้ามาทำงานไม่เพียงแต่จะได้ทำงานกับแนวคิดใหม่ๆ แต่พวกเขายังได้พัฒนาตัวเองด้วย ซึ่งแนวทางนี้สามารถซื้อใจพนักงานได้ในระดับหนึ่งเลยล่ะครับ
  4. การผลิตสินค้าใหม่ (New Product Development) แน่นอนครับนวัตกรรมแนวคิดใหม่ๆ มักถูกสร้างมาคู่กันกับสินค้าใหม่ๆ เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้คน ซึ่งแนวคิดในเชิงแบบนี้ในปัจจุบันก็คือ “ลดต้นทุนเพิ่มผลผลิตที่มีคุณภาพ” เพราะฉะนั้นเราไม่อาจปฏิเสธได้เลยว่าทำไมความคิดเชิงนวัตกรรมถึงสำคัญต่อการผลิตสินค้าใหม่ในอุตสาหกรรมธุรกิจด้วยครับ

 

กระบวนการเชิงความคิดของนวัตกรรม

แน่นอนครับกระบวนการเชิงความคิดทางนวัตกรรมมักเกิดจากไอเดียและความคิดสร้างสรรค์อย่างที่เราได้เน้นย้ำไปแล้ว หากคุณมีทักษะเหล่านี้คุณก็จะสามารถสร้างสิ่งต่างๆ ขึ้นมาได้และเป็นประโยชน์ต่อตัวเองและสังคม เราไปดูกันเลยว่าอะไรบ้างเป็นสิ่งที่ทำให้เกิดความคิดเชิงนวัตกรรม

  1. สอบถามความคิดเห็นของลูกค้า การที่คุณนั้นได้สอบถามความคิดเห็นกับลูกค้าคุณจะได้ความคิดใหม่ๆ เช่น ปัญหาที่เกิด สิ่งที่ต้องปรับปรุง ข้อดี ข้อเสีย ดังนั้นสิ่งเหล่านี้จะทำให้คุณนำไปปรับใช้และเกิดไอเดียใหม่ๆ ที่เป็นรูปธรรมอย่างนวัตกรรมสุดล้ำขึ้นมาได้
  2. ระดมสมองในองค์กร แน่นอนครับการคิดไอเดียใหม่ๆ เราไม่สามารถคิดคนเดียวได้ ทางที่ดีคือการช่วยกันคิด เราจะได้ไอเดียที่หลากหลายเมื่อนำมาปรับใช้เข้าด้วยกันจะทำให้สิ่งที่คิดนั้นดีขึ้นมาอย่างเห็นได้ชัดและไปไกลมากกว่าเดิม เรียกง่ายๆ ว่าเป็นการแลกเปลี่ยนความคิดเห็น ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะอยู่คู่กับการทำงานที่เป็นทีมอยู่แล้วครับ
  3. ทดลองและปรับปรุง แน่นอนเมื่อเราคิดจะสร้างอะไรขึ้นมาสักอย่างซึ่งเป็นสิ่งใหม่ๆ มักต้องผ่านการทดลองอยู่เสมอ ดังนั้นความคิดสร้างสรรค์ไม่มีถูกหรือผิดถ้าเป็นเรื่องที่ดีและไม่สร้างความเดือดร้อน ก็ให้กล้าที่จะลองผิดลองถูกแล้วปรับปรุงให้ดีขึ้นแล้วหวังว่าสักวันคุณจะเป็นผู้ที่ประสบความสำเร็จจากสิ่งที่คุณนั้นได้สร้างขึ้นมาสักชิ้น และสิ่งที่เรียกว่า “ทดลองและปรับปรุง” นั้นคุณสามารถนำไปปรับใช้ในการดำเนินชีวิตได้ครับ

 

หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์ต่อผู้อ่านไม่มากก็น้อย ซึ่งผู้เขียนได้หยิบยก “แนวคิดเชิงนวัตกรรม” มาเพื่อให้ผู้อ่านได้เกิดความคิดที่สร้างสรรค์และแนวคิดที่พัฒนาอยู่ตลอดเวลาและหวังว่าความคิดเชิงสร้างสรรค์ของคุณนั้นจะสามารถช่วยเหลือผู้คนในสังคมได้อีกมากมายในอนาคตครับ 


 

---Wynnsoft Solution รับทำเว็บไซต์ รับทำ SEO รับทำการตลาดออนไลน์ รับทำโฆษณา Facebook รับทำเว็บไซต์ ขอนแก่น และรับทำเว็บไซต์ทั่วประเทศ—  

ข้อมูลจาก : thaiwinner.com