สร้างไอเดียด้วย “รูปแบบนวัตกรรม”

สร้างไอเดียด้วย “รูปแบบนวัตกรรม”

เมื่อพูดถึงนวัตกรรมเรามักจะนึกถึงสิ่งต่างๆ ที่ถูกสร้างขึ้นมาในรูปแบบลักษณะแบบใหม่ที่มีความทันสมัย ซึ่งนวัตกรรมเป็นสิ่งที่ถูกคิดค้นอยู่อย่างต่อเนื่อง และได้ถูกนำมาใช้ในรูปแบบต่างๆ เพื่อพัฒนาสิ่งต่างๆ ที่มนุษย์นั้นสร้างขึ้นให้ดีกว่าเดิม

 

เพราะฉะนั้นบทความนี้เราจะพาไปดูนวัตกรรมว่ามีรูปแบบไหนบ้าง เพื่อผู้อ่านจะได้รู้และเปิดมุมมองใหม่ๆ เกี่ยวกับนวัตกรรมและอาจจะเกิดไอเดีย เกิดความคิดสร้างสรรค์สิ่งใหม่ขึ้นมาได้ เพื่อนำไปปรับใช้ให้เกิดประโยชน์ต่อผู้คนในสังคมครับ…

 

นวัตกรรมในด้านการจัดวางโครงสร้างในรูปแบบต่างๆ 

  1. Process (กระบวนการ) เรียกง่ายๆ ว่าเป็นการพัฒนาทางด้านกระบวนการ เช่น การผลิต การบริการ ในรูปแบบใหม่นั่นเองครับ
  2. Structure (โครงสร้าง) เป็นการปรับเปลี่ยนรูปแบบโครงสร้าง เช่น องค์กร บุคลากร รวมไปถึงขั้นตอนการตัดสินใจในการปรับเปลี่ยนโครงสร้างองค์กรนั่นเอง
  3. Network – Values (เครือข่าย-ค่านิยม) เป็นการสร้างสิ่งนั้นๆ ให้มีมูลค่าเพิ่ม และสร้างคุณค่าใหม่ๆ ที่มาจากการสร้างเครือข่ายของการทำงานร่วมกันนั่นเอง
  4. Profit Model (รูปแบบกำไร) เรียกง่ายๆ ว่าเป็นการโมเดลธุรกิจในรูปแบบใหม่ๆ เป็นการสร้างโมเดลรูปแบบสิ่งใหม่ที่ดีกว่าเดิมและสามารถสร้างมูลค่าเพิ่มขึ้นได้

 

 นวัตกรรมด้านข้อเสนอที่ส่งมอบให้กลุ่มเป้าหมายหรือลูกค้า

  1. Product System (ระบบสินค้า) เรียกง่ายๆ ว่าเป็นนวัตกรรมกระบวนการพัฒนาระบบ เช่น ปรับปรุงจากสิ่งเดิมให้ดีขึ้น และยังเป็นตัวช่วยในการสร้างมูลค่าให้เพิ่มขึ้นจากเดิมโดย ส่วนเสริม บริการเสริม ให้กับผลิตภัณฑ์และบริการที่มีอยู่นั่นเองครับ
  2. Product Performance (ประสิทธิภาพของผลิตภัณฑ์) เป็นนวัตกรรมที่ช่วยเสริมสร้างผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ให้มีประสิทธิภาพมากขึ้นกว่าเดิม เช่น คุณสมบัติ การบริการ และความสามารถที่ดีขึ้นและแปลกใหม่กว่าเดิม

 

นวัตกรรมที่สร้างประสบการณ์ให้กับกลุ่มเป้าหมาย/ลูกค้า

  1. Customer Experience (ประสบการณ์ของลูกค้า) คือการสร้างรูปแบบในการติดต่อลูกค้า เช่น จะทำอย่างไร จะใช้รูปแบบไหน ในการติดต่อพูดคุยกับลูกค้า เพื่อให้เขาเหล่านั้นได้รับประสบการณ์ที่ดีและจดจำในการบริการผลิตภัณฑ์ที่ดีจากเราได้
  2. Brand (ยี่ห้อ) อธิบายง่ายๆ ก็คือการสร้างสินค้าขึ้นมาสักชิ้นหนึ่งให้มีความแตกต่างจากแบรนด์อื่น ให้มีภาพลักษณ์ในทิศทางที่ดี จดจำง่าย มีคุณค่าในการสื่อออกมา 
  3. Channel (ช่อง) คือนวัตกรรมที่เกิดจากช่องทางในการส่ง เช่น การส่งมอบในรูปแบบช่องทางต่างๆ ให้ถึงมือผู้รับอย่างรวดเร็วและดีที่สุดและสามารถสร้างประสบการณ์ที่แปลกใหม่ได้ด้วยครับ
  4. Service (บริการ) การคิดค้นการบริการในรูปแบบต่างๆ ที่แปลกใหม่และดี เพื่อให้ตรงตามความต้องการของกลุ่มเป้าหมายและสร้างประสบการณ์ที่ดีให้แก่เขาเหล่านั้น

 

หวังว่าผู้อ่านจะเข้าใจเกี่ยวกับรูปแบบของนวัตกรรมมากยิ่งขึ้นและสามารถนำไปปรับใช้กับสิ่งที่กำลังทำอยู่ให้ดีขึ้นไม่มากก็น้อย และอาจจะทำให้เกิดไอเดียทางด้านความคิดขึ้นในอีกระดับหนึ่ง ทั้งนี้ถ้าหากผิดพลาดประการใดต้องขออภัยไว้ ณ ที่นี้ด้วยครับ

 

---Wynnsoft Solution รับทำเว็บไซต์ รับทำ SEO รับทำการตลาดออนไลน์ รับทำโฆษณา Facebook รับทำเว็บไซต์ ขอนแก่น และรับทำเว็บไซต์ทั่วประเทศ—  

ข้อมูลจาก : sasimasuk.com