ข้อห้ามที่นักออกแบบไม่ควรทำ

ข้อห้ามที่นักออกแบบไม่ควรทำ

 

เนื่องจากในปัจจุบันมีนักออกแบบมากมายที่ออกแบบสิ่งต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นสิ่งของเครื่องใช้ ออกแบบโลโก้ ออกแบบมัลติมีเดีย และกราฟิก ซึ่งทุกๆ อย่างล้วนแล้วแต่มาจากความคิดสร้างสรรค์จินตนาการในการออกแบบให้ออกมาเป็นชิ้นงานที่ไม่เหมือนใคร เหล่านักออกแบบก็มีความสามารถในการออกแบบที่แตกต่างกันออกไป

 

ซึ่งการออกแบบนั้นก็ต้องอาศัยการศึกษาหาข้อมูลวิธีการต่างๆ ที่สำคัญคือต้องมีการพัฒนาการทางด้านการออกแบบให้มีมิติที่ใหม่อยู่เสมอ อย่างเช่น นวัตกรรมที่ต้องมีการออกแบบความคิดสร้างสรรค์ให้เกิดสิ่งใหม่ที่มีประโยชน์เกิดผลกระทบน้อยที่สุดและดีที่สุดจากสิ่งของเดิมเพื่อตอบโจทย์จากผู้ใช้ ทั้งนี้นักออกแบบก็จำเป็นที่จะต้องศึกษาดูแนวโน้มเทรนด์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องด้วยครับ

 

แต่จุดประสงค์ของบทความนี้คือ เราอยากให้ผู้ที่เป็นนักออกแบบได้ควรระวังไว้เพราะมีนักออกแบบจำนวนไม่น้อยที่ได้มองข้ามสิ่งเหล่านี้ไปโดยอาจจะคิดว่าเป็นเรื่องที่ไม่สำคัญมากนักแต่จริงๆ แล้วไม่ควรประมาทอย่างยิ่ง เช่น ไปคัดลอกหรือเลียนแบบงานจากนักออกแบบท่านอื่นมา จากเว็บไซต์ ชิ้นงาน หรือจากหนังสือนิตยสารต่างๆ ที่หาชมได้ง่ายทั่วไป บางท่านอาจมองว่าไม่เป็นไรแต่จริงๆ แล้วสิ่งเหล่านี้มีเจ้าของและมีลิขสิทธิ์ทรัพย์สินทางปัญญาอย่างถูกต้องตามกฎหมายอยู่ด้วยครับ

 

นักออกแบบไม่ควรที่จะออกแบบให้ใกล้เคียงจนเกินไปเพราะจะเกิดการเปรียบเทียบและมีปัญหาตามมาได้ หากจะนำมาเป็นแรงบันดาลใจก็ได้ไม่ผิดเพราะการออกแบบต้องมีแรงบันดาลใจที่มาและที่ไปครับ

 

นักออกแบบไม่ควรที่จะรับงานที่ซับซ้อนกัน หรือมากจนเกินไป เพราะจะทำให้เกิดการเร่งรีบและทำให้ชิ้นงานนั้นออกมาไม่ละเอียดหรือบางครั้งอาจนำไปสู่การคัดลอกชิ้นงานจากผู้อื่นมาทำให้ผิดต่อข้อห้ามดังกล่าวครับ

 

จากบทความข้างต้นจะส่งผลกระทบซึ่งทำให้ผิดวินัยของนักออกแบบสิ่งที่ตามมาก็คือขาดความน่าเชื่อถือทำให้พลาดโอกาสที่จะได้ร่วมงานกันอีกครั้ง หรือแม้แต่ชิ้นงานที่คุณคิดออกแบบมาด้วยตนเองถึงจะดีแค่ไหนก็ไม่มีผู้คนสนใจอีกต่อไปครับ

 

ทั้งนี้นักออกแบบทุกท่านที่ออกแบบงานฝีมืองานกราฟิกหรืองานใดๆ ก็ตามแต่ไม่ควรที่จะใส่ความคิดที่ตัวเองนั้นรู้สึกอยู่ลงไปให้มากนัก (แค่ช่วยออกความคิดเห็นก็เพียงพอแล้ว) ให้ดูตามที่ผู้ว่าจ้างนั้นต้องการให้มากที่สุดเรามีหน้าที่แค่เพียงออกแบบให้ดูสวยงามตามหลักการออกแบบไม่ให้เกิดความขัดแย้งระหว่างการดำเนินงานครับ

 

ท้ายที่สุดอยากจะฝากถึงนักออกแบบทุกท่านที่ได้อ่านบทความนี้ ไม่ว่าจะออกแบบชิ้นงานใดๆ ก็ตามอย่าลืมศึกษาหรือพัฒนาฝีมือตัวเองให้ทันสมัยอยู่ตลอดเวลา เพราะความคิดของคนเราเปลี่ยนแปลงตามยุคสมัย อย่างเช่นชิ้นงานต้องดีกว่าเดิมและตรงตามความต้องการหรือความชอบของยุคสมัยนั้นๆ ด้วย เพราะสิ่งนี้จะสร้างความสนใจและความน่าเชื่อถือให้เราทั้งนี้ยังแสดงถึงความเป็นมืออาชีพด้วยครับ

  

---Wynnsoft Solution รับทำเว็บไซต์ รับทำ SEO รับทำการตลาดออนไลน์ รับทำโฆษณา Facebook รับทำเว็บไซต์ ขอนแก่น และรับทำเว็บไซต์ทั่วประเทศ— 

ข้อมูลจาก : design365days.com