เพื่อการออกแบบที่ล้ำขึ้น  เรามาดูกันเลยว่าในปัจจุบันกล้องมีกี่ประเภท

เพื่อการออกแบบที่ล้ำขึ้น เรามาดูกันเลยว่าในปัจจุบันกล้องมีกี่ประเภท

 

ในปัจจุบันกล้องมีมากมายหลากหลายให้เลือก ต่างก็ออกแบบพัฒนาฟังก์ชันที่ทันสมัยออกมาเยอะแยะมากมาย ซึ่งหลายคนก็ไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นอย่างไรเลือกตัวไหนดีที่จะนำมาใช้ให้เหมาะกับงานของเราเอง ฉะนั้นบทความนี้เราจะมาแนะนำกล้องที่เหมาะกับใครบ้าง ชนิดไหน ประเภทไหนบ้าง เพื่อให้ท่านประกอบการตัดสินใจและนำไปปรับใช้ให้เข้ากับงานของท่าน

 

1. กล้องถ่ายภาพแบบ Compact

    

จากรูปทรงและบอดี้บอกได้เลยว่า เหมาะสำหรับการพกพาที่สะดวกสบาย และที่สำคัญราคาประหยัด โดยกล้อง Compact สามารถแบ่งออกได้เป็นสองแบบ เช่น

1.1 แบบทั่วไป รูปทรงบอดี้จะมีรูปทรงค่อนข้างเล็ก ใช้งานง่ายแน่นอนสามารถพกพาติดตัวไปได้ทุกพื้นที่ และจะมีโหมดสำเร็จรูปมาให้แต่ไม่สามารถเปลี่ยนเลนส์ได้ครับ เช่น Nikon CoolPix A100 ,Canon Ixus190, Fujifilm FinePix XP-120 สามารถถ่ายภาพไปใช้ในงานออกแบบต่างๆ ได้เลยที่สำคัญราคา 2,000 ปลายขึ้นไปครับ

1.2 แบบไฮเอนด์ ไม่อาจปฏิเสธได้เลยว่าคุณภาพดีกว่ามือถือแน่นอนถึงแม้มือถือในยุคปัจจุบันจะมีกล้องที่คุณภาพดีๆ มาให้ แต่เพราะแบบไฮเอนด์ตัวนี้มีเซ็นเซอร์ขนาดที่ใหญ่กว่าถึง 1 นิ้ว และได้คุณภาพไฟล์ภาพที่ดีกว่า Compact เช่น Canon PowerShot G7X Mark II,Sony Cybershot RX100 Mark IV ซึ่งราคาอยู่ที่หมื่นกลางๆ ขึ้นไปครับ

 

2. กล้องถ่ายแบบ DSLR

    

กล้อง DSLR หรือกล้องดิจิตอลสะท้อนภาพเลนส์เดี่ยว โดยความพิเศษของกล้องชนิดนี้ก็คือ มีความสามารถที่มองผ่านเลนส์ได้, ถอดเปลี่ยนเลนส์, มีกระจกสะท้อนภาพ, และมีช่องมองภาพแบบออพติคอน ทั้งนี้ยังมีการมองที่จอ LCD ซึ่งเป็นการมองจากสถานการณ์จริง 

กล้องถ่ายแบบ DSLR มีเซ็นเซอร์อยู่ 2 ขนาดก็คือ

  1. full frame

  2. 2. APS-C Fullframe

ทั้งนี้ จะมีเซ็นเซอร์ที่มีขนาดใหญ่มาจากฟอร์แมทฟิลม์35มม.ด้วยครับบอกได้เลยว่าคุ้มค่าเหมาะสำหรับนำภาพไปใช้งานได้หลากหลายเลย และในส่วนของ APS-C สามารถคูณเพื่อให้ขนาดเท่ากับ full frame ในส่วนนี้จะทำให้ได้เปรียบเรื่องไฟล์ภาพที่มีคุณภาพมากกว่าด้วยครับ

 

3. กล้องถ่ายแบบ DSLR-like 

อยากจะบอกว่า คนที่เพิ่งเริ่มเล่นกล้องควรที่จะศึกษาและมองที่เจ้ากล้องตัวนี้ก่อน เพราะสามารถพกพาได้สะดวก ซึ่งเป็นกล้องดิจิตอลที่มีรูปทรงและลักษณะคล้าย DSLR แต่มีขนาดที่เล็กกว่า โดยเจ้ากล้องตัวนี้สามารถปรับค่ากล้องได้เหมือน DSLR แต่น่าเสียดายที่ไม่สามารถถอดเปลี่ยนเลนส์ได้ ซึ่งก็มีข้อดีก็คือมีขนาดซูมที่ติดมาพร้อมกับตัวกล้อง และที่สำคัญยังมีขนาดเซ็นเซอร์ที่เท่ากับตัวกล้อง Compact ทั่วไปด้วยครับ บอกได้เลยว่ามือใหม่ไม่ควรมองข้าม…

 

4. กล้องถ่ายแบบ Mirrorless 

    

ในปัจจุบันบอกได้เลยว่าเจ้ากล้อง Mirrorless (มิลเลอร์เลส) ได้รับความสนใจเป็นอย่างมากจากผู้คนที่เล่นกล้อง เพราะมีขนาดที่เล็กลง และน้ำหนักที่เบาขึ้น โดยเจ้ากล้องมิลเลอร์เลสนั้นมีการเอากระจกสะท้อนภาพออก โดยจะไม่มีช่องสำหรับมองภาพอยู่ และบางรุ่นที่มีช่องมองภาพอยู่แต่จะไม่สามารถมองผ่านเลนส์ได้นั่นเอง ทั้งนี้มีเซ็นเซอร์ที่ใช้อยู่ 3 ขนาดก็คือ

  1. Full frame 

  2. 2.APS-C

  3.  4/3 (four thirds) 

อย่างไรก็ตามในปัจจุบันเป็นที่นิยมอย่างมากเพราะขนาดและประสิทธิภาพที่เทียบเท่า DSLR นั่นเองล่ะครับ

 

หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์ต่อผู้อ่านและทำให้ผู้อ่านได้เข้าใจจุดประสงค์ของกล้องที่แตกต่างกันออกไปไม่มากก็น้อยเพื่อนำไปประกอบการตัดสินใจในการเลือกซื้อกล้องที่มีคุณภาพและตรงกับวัตถุประสงค์ของการใช้งานมากที่สุดครับ
 

---Wynnsoft Solution รับทำเว็บไซต์ รับทำ SEO รับทำการตลาดออนไลน์ รับทำโฆษณา Facebook รับทำเว็บไซต์ ขอนแก่น และรับทำเว็บไซต์ทั่วประเทศ

ข้อมูลจาก : mindphp.com