สาระน่ารู้  นวัตกรรมมีกี่ประเภท

สาระน่ารู้ นวัตกรรมมีกี่ประเภท

บทความนี้เราจะพามาทำความรู้จักกับนวัตกรรมต่างๆ ที่ได้ถูกสร้างมาจาก ความคิดสร้างสรรค์ของมนุษย์ เช่น แนวคิด ปัญญาประดิษฐ์ใหม่ๆ ที่ได้ถูกสร้างขึ้นจากของเดิมที่มีอยู่ และนำมาพัฒนาต่อยอดให้เป็นนวัตกรรมใหม่ๆ ซึ่งจะอาศัยความก้าวหน้าทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มาหลอมรวมกันเพื่อสร้างสรรค์นวัตกรรมใหม่ๆ ขึ้นมาได้ ซึ่งนวัตกรรมที่ถูกสร้างขึ้นจะสามารถสร้างประโยชน์และมูลค่าเชิงเศรษฐกิจได้อย่างแน่นอนครับ

 

การแบ่งประเภทของนวัตกรรมนั้น จะสามารถแบ่งได้หลายรูปแบบ ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับขอบเขตและลักษณะของการแบ่ง แต่อย่างไรก็ตามการแบ่งประเภทของนวัตกรรมโดยรวมแล้วก็สามารถแบ่งออกได้ 4 ประเภทดังนี้ครับ

 

1. นวัตกรรมด้านกระบวนทัศน์ (Paradigm Innovation)

นวัตกรรมด้านกระบวนทัศน์ คือ ความคิดสร้างสรรค์ที่เปลี่ยนแปลงออกจากกรอบความคิดเดิมๆ เพื่อต่อยอดไปสู่กระบวนการความคิดสร้างสรรค์ของกรอบความคิดใหม่ๆ ยกตัวอย่างเช่น มียานอวกาศที่สามารถพาผู้คนเที่ยวนอกโลกได้แต่ต้องจ่ายเงินที่เป็นจำนวนมหาศาล แต่เทคโนโลยีสามารถทำให้การเที่ยวนอกโลกมีค่าใช้จ่ายที่น้อยลงผู้คนทุกชนชั้นสามารถเข้าถึงได้นั่นเองครับ

 

2. นวัตกรรมด้านการวางตำแหน่งของสินค้า (Position Innovation)  

เชื่อว่าเราทุกคนคงคุ้นชินกับสินค้าและบริการแบบเดิมๆ ซึ่งการเปลี่ยนแปลงของรูปแบบนวัตกรรมนั้นจะนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงนวัตกรรมสินค้าและบริการในรูปแบบใหม่ที่มีความทันสมัยขึ้น เป็นการนำเสนอนวัตกรรมเทคโนโลยีในรูปแบบใหม่ๆ ไปสู่ผู้บริโภค เช่น สมาร์ตโฟนที่มีฟังก์ชันหลากหลายขึ้น โดยใช้เทคโนโลยีพัฒนาขึ้นมาใหม่ จึงทำให้ครองใจคนรุ่นใหม่ที่กำลังตามเทรนด์เทคโนโลยีใหม่ๆ นี้อยู่ด้วยครับ

 

3. นวัตกรรมกระบวนการ (Process Innovation)

นวัตกรรมกระบวนการ คือ วิธีผลิตสินค้าและบริการโดยใช้แนวทางและรูปแบบใหม่ที่มีความทันสมัยกว่าเดิม เรียกง่ายๆ ว่าเป็นการลดขั้นตอนและกระบวนการเพื่อให้มีความเร็วมากยิ่งขึ้น เพื่อเป็นการประหยัดต้นทุนและเวลานั่นเองครับ

 

4. นวัตกรรมผลิตภัณฑ์ (Product Innovation)

นวัตกรรมผลิตภัณฑ์ เป็นการต่อยอดคิดค้นและประดิษฐ์จากสิ่งเดิมที่มีอยู่ เพื่อให้มีการพัฒนาความก้าวหน้ายิ่งกว่าเดิม ซึ่งสิ่งเหล่านี้มีทั้งแบบจับต้องได้และจับต้องไม่ได้ นอกจากนี้ทุกอย่างที่ถูกพัฒนาขึ้นก็เพื่ออำนวยความสะดวกสะสบายให้แก่ผู้ใช้งาน และแน่นอนครับยังสามารถเพิ่มมูลค่าเชิงพาณิชย์ให้กับตลาดได้อีกด้วยครับ 

 

อย่างไรก็ตามบทความนี้เป็นแค่เพียงส่วนหนึ่งของ “นวัตกรรม” ที่ผู้เขียนอยากที่จะนำมาเสนอให้ผู้อ่านได้เข้าใจและเกิดไอเดียใหม่ๆ ซึ่งความหมายและรูปแบบกระบวนการนั้นยังมีอีกหลากหลายขั้นตอน และหวังว่าผู้อ่านจะได้ประโยชน์จากบทความนี้ไม่มากก็น้อยครับ
 

---Wynnsoft Solution รับทำเว็บไซต์ รับทำ SEO รับทำการตลาดออนไลน์ รับทำโฆษณา Facebook รับทำเว็บไซต์ ขอนแก่น และรับทำเว็บไซต์ทั่วประเทศ— 

ข้อมูลจาก jba.tbs.tu.ac.th