แจกเคล็ดลับสำหรับผู้เริ่มต้น Graphic Design

แจกเคล็ดลับสำหรับผู้เริ่มต้น Graphic Design

สำหรับผู้ที่กำลังจะเริ่มต้นทำ Graphic Design จะต้องศึกษาหาเคล็ดลับและแนวทางการทำกราฟิกก่อนถึงจะรู้ขั้นตอนและวิธีในการเริ่มต้น ซึ่งขั้นตอนก็ไม่ยาก แต่การจะทำให้งานนั้นออกมาสวยและสื่อความหมายได้ดีนั้นก็ไม่ใช่เรื่องที่ง่าย

 

ดังนั้นบทความนี้เราจะมาแจกเคล็ดลับง่ายๆ เผื่อว่าผู้ที่กำลังจะเริ่มต้นทำ Graphic Design จะได้นำไปปรับใช้เป็นแนวทางเพื่อการออกแบบที่ง่ายขึ้นและมองถึงไอเดียที่กว้างขึ้น เพราะฉะนั้นเราไปดูกันเลยว่าเคล็ดลับสำหรับผู้เริ่มต้นทำ Graphic Design นั้นมีอะไรบ้างไปดูกันเลย...

 

1. อย่ามองข้ามความเรียบง่าย

เคยสังเกตกันไหมครับว่าการออกแบบต่างๆ เช่น Logo ของบริษัทใหญ่ๆ เหล่านั้นจะไม่มีความยุ่งยากเลย ซึ่งจะเน้นความเรียบง่ายเป็นหลักและสื่อความหมายได้เป็นอย่างดี เมื่อผู้คนได้มองจะสามารถนึกขึ้นได้เลยว่า Logo เหล่านั้นสื่อความหมายถึงอะไร แถมความเรียบง่ายเหล่านี้ทำให้ดูแล้วสบายตา ง่ายต่อการจดจำ เพราะฉะนั้นให้นึกถึงสิ่งเหล่านี้ก่อนเสมอครับ

 

2. จับคู่ภาพให้เข้ากับพื้นสี

เมื่อคุณนำภาพมาใช้ในการทำ Graphic สิ่งสำคัญที่ไม่ควรมองข้ามเลยก็คือพื้นสีหรือเมื่อมีการใช้สีร่วมกันกับภาพนั้นๆ เพราะการทำให้โทนสีกลมกลืนกันนั้นคือสิ่งสำคัญที่จะทำให้งานของคุณออกมาสวยดูไม่เละนั่นเองครับ

 

3. ใช้ฟอนต์แค่สองแบบ

เมื่อคุณใช้ฟอนต์มากกว่า 2 ฟอนต์ขึ้นไปจะทำให้ดูไม่สวยดูแล้วมีความยุ่งยาก เพราะฟอนต์ก็มีส่วนในการสื่อความหมายเช่นกัน ฉะนั้นควรใส่ฟอนต์ให้ดูมีความเรียบง่าย เข้ากัน และสื่อความหมายได้จากฟอนต์นั้นๆ

 

4. เบรกสีที่มีความโดดเด่นด้วยสีที่อ่อนลง

อย่าใส่สีที่มีความโดดเด่นตามใจโดยไม่มองจุดประสงค์ของงาน เพราะสีก็คืออีกหนึ่งสิ่งที่สื่อความหมายได้ดีเช่นกัน การเลือกสีเข้มสีอ่อนตามลำดับความสำคัญของงานนั้นคือสิ่งสำคัญ เพราะถ้าคุณใส่สีที่โดดเด่นจำนวนมากจะทำให้หาจุดเด่นไม่เจอและอาจดูรุนแรงบางครั้งอาจทำให้งานดูรก เพราะฉะนั้นควรเลือกใช้สีให้มีความเหมาะสมนั่นเองครับ

 

5. เสกงานให้ดูแพงและมีพลังด้วย White Space

White Space ก็คือ พื้นที่ว่างรอบๆ ขององค์ประกอบนั้นๆ ส่วนมากผู้คนจะไม่ค่อยให้ความสำคัญกับเรื่องนี้ แต่เชื่อไหมว่าพื้นที่ว่างเหล่านี้ทำให้ดูสบายตาขึ้นมาเป็นอย่างมากและทำให้งานของคุณดูเด่นขึ้นไม่ทำให้งานดูรก และยังให้ความสดใสกับงานของคุณด้วยครับ

 

ทั้งหมดนี้เป็นเคล็ดลับหลักๆ ที่ควรมีก่อนเริ่มต้นทำ Graphic Design และยังมีอีกหลากหลายขั้นตอนก็ขึ้นอยู่กับความถนัดของแต่ละคนที่จะนำไปปรับใช้ เช่น

    - ร่างด้วยดินสอก่อนทำ

    - จัดเรียงองค์ประกอบให้ดีเสียก่อน

    - เพิ่มความโดดเด่นให้ “ข้อความ” ด้วยกรอบ

    - ภาพที่ดีทำให้งานมีชัยไปกว่าครึ่ง

    - ดีไซน์ให้บ่อย สะสมประสบการณ์ให้เยอะ (จะสร้างไอเดียให้คุณได้)

    - เสพงานทุกวัน (หัดสังเกตและจดจำงานกราฟิกอื่นๆ มาปรับใช้)

    - พัฒนางานตัวเองตลอดเวลา (ควรพัฒนางานตัวให้มีความหลากหลายเพราะความคิดสร้างสรรค์ไม่มีข้อจำกัดสำหรับนักออกแบบ)

 

บทความนี้เป็นแค่เพียงส่วนหนึ่งของเคล็ดลับเล็กๆ สำหรับผู้เริ่มต้นทำ Graphic Design ซึ่งการออกแบบไม่ว่าจะรูปแบบไหนก็ตามขึ้นอยู่กับความคิดสร้างสรรค์ไอเดียและมุมมองของแต่ละบุคคล ซึ่งบทความนี้เป็นแค่เพียงตัวช่วยให้คุณได้ไอเดียและการออกแบบที่ลากหลายขึ้นในการนำไปปรับใช้ก่อนเริ่มต้นนั่นเองครับ ถ้าหากผิดพลาดประการใดต้องขออภัยไว้ ณ ที่นี้ด้วยครับ 

 

 

 

 

 

---Wynnsoft Solution รับทำเว็บไซต์ รับทำ SEO รับทำการตลาดออนไลน์ รับทำโฆษณา Facebook รับทำเว็บไซต์ ขอนแก่น และรับทำเว็บไซต์ทั่วประเทศ—  

ข้อมูลจาก : motiongraphicplus.com