เทคนิค Creativity ไอเดียใหม่ๆ

เทคนิค Creativity ไอเดียใหม่ๆ

สำหรับคนที่ทำงานด้านการออกแบบหรืองานต่างๆ เป็นประจำ ที่จำเป็นต้องใช้ความคิดสร้างสรรค์ (Creativity) มักจะต้องพบเจอปัญหาที่คล้ายกันก็คือ การคิดไม่ออก หมดไอเดีย หรือบางครั้งก็มืดแปดด้านไปเลย เพราะฉะนั้นบทความนี้เราจะพาคุณไปพบกับแสงสว่างที่อาจจะทำให้คุณได้พบกับอีกหนึ่งมุมมอง และสร้างแรงบันดาลใจในการออกแบบชิ้นงานให้ออกมาดูดี สไตล์ Jon Burgerman นักออกแบบชื่อดังพร้อมไอเดียที่กระฉูดจนหยุดไม่อยู่ ไปดูกันเลยครับ….

 

วิธีที่ 1 Jon Burgerman แนะนำให้พกสมุดสเก๊ตติดตัวไปด้วยเสมอ

การที่คุณนั้นการเดินทางไปที่แห่งหนใดหรือไปพบกับสิ่งที่แปลกใหม่ถ้าคุณไม่รู้จักสังเกตหรือจดจำนั่นหมายความว่าคุณขาดการเรียนรู้ แต่เมื่อใดที่คุณสังเกตและจดจำสิ่งที่คุณได้พบเจอนั่นหมายความว่าคุณกำเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ 

 

เหมือนกับที่ Jon Burgerman แนะนำให้พกสมุดสเก๊ตติดตัวไปด้วยเสมอเพราะคุณจะได้จดบันทึกเรื่องราวใหม่ๆ มุมมองใหม่ๆ สิ่งนี้จะทำให้ตกผลึกความคิดสร้างสรรค์และไอเดียใหม่ๆ จากสิ่งใหม่ๆ ที่คุณได้เจอและได้เรียนรู้ กลายมาเป็นผลงานที่ดี ที่สามารถถ่ายทอดให้ผู้คนได้รับชมและสัมผัสต่อไปครับ

 

วิธีที่ 2 พยายามรับข้อมูลข่าวสารใหม่ๆ ทุกๆ อย่างที่เกิดขึ้นบนโลกใบนี้

ถ้าเป็นไปได้อยากให้ใช้เวลาว่างช่วงเช้าหรือตอนไหนก็ได้ติดตามข้อมูลข่าวสารต่างๆ ที่เกิดขึ้น ไม่ว่าจะเป็นด้านเทคโนโลยี นวัตกรรมใหม่ๆ เทรนด์ ความคิดของสังคม และอื่นๆ ที่กำลังก้าวหน้าและมีการเปลี่ยนแปลงอยู่ จะทำให้คุณมีความคิดสร้างสรรค์และไอเดียใหม่ๆ และตัวคุณเองก็จะพัฒนาไปพร้อมๆ กับโลกที่กำลังเปลี่ยนแปลงอยู่ในทุกๆ วัน ไม่แน่คุณอาจจะเป็นบุคคลที่สร้างสิ่งแปลกใหม่ ที่บนโลกนี้ไม่มีก็อาจจะเป็นไปได้ครับ (ไอเดียเกิดจากความคิดสร้างสรรค์)

 

วิธีที่ 3 หาโอกาสที่จะได้พูดคุยกับผู้เชี่ยวชาญด้านการดีไซน์

นี่เป็นส่วนที่สำคัญที่จะทำให้คุณได้รู้เทคนิค วิธีการ กลยุทธ์ ที่รวดเร็วมากกว่าการเรียนรู้ด้วยตนเอง เพราะการที่คุณได้สัมผัสกับผู้เชี่ยวชาญโดยตรงจะทำให้คุณ ได้เรียนรู้ ทัศนคติแนวโน้มทิศทางที่ผู้เชี่ยวชาญเหล่านั้นได้คิดออกมา ทำให้คุณรู้วิธีและไอเดียใหม่ๆ จากผู้เชี่ยวชาญนำมาประกอบกับความคิดของตัวเองจะทำให้เกิดไอเดียใหม่ๆ ขึ้นมาได้เองครับ

 

วิธีที่ 4 หาโอกาสที่จะได้พูดคุยกับผู้เชี่ยวชาญด้านการดีไซน์

ไม่ใช่การปิดบังด้านการจินตนาการนะครับ เวลาที่คุณจะลงมือใช้ไอเดียสร้างสรรค์สิ่งใดสิ่งหนึ่งขึ้นมา ให้คุณปิดหรือปล่อยวางเครื่องมือต่างๆ รอบตัวก่อนแล้วโฟกัสไปกับสิ่งที่คุณกำลังทำอยู่ ซึ่งจะทำให้ผลงานนั้นออกมาได้ดี เช่น วันนี้จะทำเรื่องอะไร คุณควรโฟกัสไปที่ส่วนเกี่ยวข้ององค์ประกอบของเรื่องนั้น แล้วจินตนาการไอเดียนั้นขึ้นมาครับ

เพราะการที่คิดไอเดียไม่ออก ส่วนหนึ่งก็มาจากคิดหลายอย่างหลายแง่มุมมากจนเกินไปจนทำให้จับจุดไม่ถูกกลายเป็นหมดไอเดียนั่นเอง

 

วิธีที่ 5 ฝึกเขียนไอเดียลงกระดาษโน้ต

สมองคนเราจะมีความทรงจำระยะสั้นกับสิ่งที่เจอและไม่สนใจกับสิ่งนั้น ดังนั้นไม่ว่าคุณจะทำอะไรอยู่ถ้าเกิดความคิดที่สร้างสรรค์ให้รีบจดไว้หรือจำไว้ ในทุกๆ เหตุการณ์เพราะเวลาที่คุณจะสร้างผลงานอะไรสักอย่างคุณสามารถยิบสมุดขึ้นมาดูได้ จะช่วยให้คุณมีไอเดียขึ้นมาได้อย่างมากมายเลย การที่คุณคิดสดๆ ส่วนใหญ่จะทำให้คุณมีความคิดอยู่แค่ช่วงเวลานั้นๆ 

 

วิธีที่ 6 อุปกรณ์ใหม่ๆ ในการทำงาน

เมื่อคุณทำงานและใช้อุปกรณ์เดิมๆ ก็จะไม่ช่วยให้มีความคิดสร้างสรรค์ขึ้นมาถึงจะไม่สำคัญอะไร แต่อย่ามองข้ามสิ่งเล็กๆ พวกนี้เพราะถ้าคุณของใช้อุปกรณ์ใหม่ๆ คุณอาจได้สัมผัสใหม่ๆ และมุมมองใหม่ๆ ทำให้เกิดความคิดสร้างสรรค์ ถ้าคุณอ่านบทความนี้อยู่ลองยิบ สิ่งใดสิ่งหนึ่งขึ้นมาแล้วลองจินตนาการในสิ่งนั้นดูครับว่าสามารถใช้ทำอะไรได้บ้าง โดยที่ไม่ต้องมองว่าสิ่งนั้นมีหน้าที่เพียงอย่างเดียว

 

วิธีที่ 7 ตัวตนของความคิด คือหนทางที่ดีที่สุด

ไอเดีย ความคิดสร้างสรรค์ ไม่มีถูกหรือผิดถ้าไม่ได้ไปสร้างความเดือดร้อนให้คนอื่นๆ ดังนั้นควรสร้างสรรค์ความคิดที่เป็นตัวตนของคุณออกมาจากความคิด อย่าไปดูคนอื่นมากจนเกินไป การที่มีไอเดียเป็นของตัวเองจะทำให้ไม่เหมือนคนอื่นและจะทำให้เกิดความน่าสนใจเพราะเป็นสิ่งที่แปลกใหม่ๆ เมื่อผู้คนได้เห็นจะทำให้พวกเขาได้คิดถึงไอเดียของคุณ

 

หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์กับผู้อ่านไม่มากก็น้อย ความคิดสร้างสรรค์หรือไอเดียจะเป็นหนทางที่ทำให้คุณไปสู่ความสำเร็จในแบบฉบับของตัวเอง หรือบางครั้งไอเดียที่คุณสร้างขึ้นมาอาจจะช่วยเหลือผู้คนได้อีกเป็นร้อยเป็นพันคน

 

---Wynnsoft Solution รับทำเว็บไซต์ รับทำ SEO รับทำการตลาดออนไลน์ รับทำโฆษณา Facebook รับทำเว็บไซต์ ขอนแก่น และรับทำเว็บไซต์ทั่วประเทศ—  

ข้อมูลจาก : th.jobsdb.com / poom