การมอนิเตอร์โครงสร้างพื้นฐาน IT ที่ซับซ้อน

การมอนิเตอร์โครงสร้างพื้นฐาน IT ที่ซับซ้อน

ปัจจุบันการดำเนินชีวิตมักมีเทคโนโลยีเข้ามาเกี่ยวข้องอยู่เสมอเพื่ออำนวยความสะดวกและช่วยเหลือมนุษย์ แต่บทความนี้เราจะพามารู้จักกับ การมอนิเตอร์ระบบไอทีและระบบเครือข่ายขนาดใหญ่ที่มีความท้าทาย

 

เนื่องจากเป็นเรื่องที่สำคัญของการมอนิเตอร์ระบบ ทั้งระบบเล็กไปจนถึงระบบใหญ่ เมื่อระบบที่มีความใหญ่มากขึ้นก็จะมีความซับซ้อนที่มากขึ้นเช่นกันครับ

 

เพราะฉะนั้นเรามาดูกันเลยว่าการมอนิเตอร์ระบบโครงสร้าง IT ที่มีขนาดใหญ่นั้นมีอะไรบ้างและมีความซับซ้อนอย่างไรเรามาดูกันเลยครับ

 

1. การใช้ทูลตรวจสอบหลายตัว ไม่ว่าจะอุปกรณ์ชนิดใดก็มักจะมีความหลากหลาย เฉกเช่น ระบบที่มีขนาดใหญ่ก็มักจะมีความหลากหลายจากผู้ผลิตเช่นกันครับ ซึ่งในระบบที่มีความหลากหลายเหล่านั้นก็จะมีทูลตรวจสอบข้อมูลเป็นของตัวเอง

เราเคยสังเกตกันไหมครับว่าตั้งแต่องค์กรขนาดกลางไปจนถึงขนาดใหญ่จะมีทูลตรวจในการติดตามประมาณ 10 - 15 ทูลในงานแต่ละหน้าที่ เช่น

 1. ฐานข้อมูล
 2. แอปพลิเคชัน
 3. อุปกรณ์เครือข่าย
 4. การตรวจสอบสตอเรจ
 5. อุปกรณ์อื่นๆ  

 

2. เครือข่ายกระจายอยู่หลายพื้นที่ แน่นอนครับองค์กรขนาดเล็กไปจนถึงขนาดใหญ่ จะมีอุปกรณ์และระบบโครงสร้างพื้นฐานที่แตกต่างกันอยู่แล้ว ซึ่งอุปกรณ์และระบบโครงสร้างพื้นฐานขนาดใหญ่ จะกระจายไปตามตำแหน่งภูมิศาสตร์เป็นหลัก แต่ก็ขึ้นอยู่กับการจัดการเน็ตเวิร์ก (Network) เหล่านี้ เช่น 

 1. เครือข่ายแยก
 2. การเชื่อมต่อระหว่างกัน

การเชื่อมเข้าระหว่างเครือข่ายใหญ่ เช่น

 1. สถาปัตยกรรม
 2. ความท้าทายที่เกิดขึ้น

เมื่อเครือข่ายกระจายอยู่หลายพื้นที่ จึงเป็นหน้าที่ของฝ่าย IT ที่ต้องคอยมาตรวจสอบแต่ละเครือข่าย เช่น แยกกัน หรือ ย่อย นี่จึงเป็นความท้าทายที่เกิดขึ้นว่าจะทำอย่างไรถึงจะเห็นภาพรวมสถานะของระบบทั้งหมดได้นั่นเองครับ

 

3. การตรวจสอบที่มากกว่าเรื่อง IT  ไอทีที่มีการทำงานเฉพาะทาง แน่นอนครับไม่อาจปฏิเสธไปได้เลยว่ามีความต้องการที่จำเพาะของงานแต่ละประเภทด้วย เช่น 

 1. โรงงานอุตสาหกรรม
 2. สถานพยาบาล
 3. บริษัทผลิตรถยนต์

ซึ่งธุรกิจแต่ละประเภทก็จะมีการใช้ เช่น

 1. โปรโตคอล
 2. ชนิดอุปกรณ์
 3. ระบบ

ซึ่งมีความท้าทายที่แตกต่างกันออกไปครับ

 

4. ทีมงานและผู้เชี่ยวชาญ ถึงแม้ว่าจะมีการจัดการจากศูนย์กลางที่ดีแล้ว ก็ยังจำเป็นต้องมีการจัดการของแต่ส่วนของส่วนย่อยด้วย ซึ่งในส่วนนี้ต้องใช้เจ้าหน้าที่มาดูแลในส่วนต่างๆ เช่น

 1. ทีมฐานข้อมูล
 2. ทีมทราฟิกบนเครือข่าย

เพื่อที่จะได้มั่นใจว่าแต่ละบุคคลนั้นเหมาะสม โดยสามารถเข้าถึงข้อมูลที่จำเป็น หากเกิดปัญหาเพื่อมาใช้ในการแก้ปัญหาได้นั่นเองครับ

 

บทความนี้เป็นแค่ส่วนหนึ่งของ “การมอนิเตอร์โครงสร้างพื้นฐาน IT ที่ซับซ้อน” ซึ่งยังมีอีกหลากหลายขั้นตอนเช่น การมองภาพรวมจากศูนย์กลางและอื่นๆ หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์ต่อผู้อ่านไม่มากก็น้อยถ้าหากผิดพลาดประการใดต้องขออภัยไว้ ณ ที่นี้ด้วยครับ

 

 

 

 

---Wynnsoft Solution รับทำเว็บไซต์ รับทำ SEO รับทำการตลาดออนไลน์ รับทำโฆษณา Facebook รับทำเว็บไซต์ ขอนแก่น และรับทำเว็บไซต์ทั่วประเทศ—  

ข้อมูลจาก : ryt9.com