มาดูนวัตกรรมระบบ AI ตรวจจับอาวุธเพื่อลดการก่อเหตุฯ

มาดูนวัตกรรมระบบ AI ตรวจจับอาวุธเพื่อลดการก่อเหตุฯ

บทความนี้เราจะพาผู้อ่านมารู้จักกับ “ระบบ AI ตรวจจับอาวุธเพื่อลดการก่อเหตุฯ” เราไม่อาจที่จะปฏิเสธได้เลยว่าในปัจจุบันนี้ความรุนแรงในด้านต่างๆ โดยเฉพาะการใช้อาวุธปืนในทางที่ผิดนั้นรุนแรงขึ้นอย่างต่อเนื่อง และเป็นข่าวให้เห็นเป็นประจำ

 

เพราะฉะนั้นเราไปดูกันเลยว่าระบบ AI ตรวจจับอาวุธเพื่อลดการก่อเหตุฯ นั้นเป็นอย่างไรเพื่อเป็นกรณีศึกษา และอาจเกิดไอเดียที่สามารถนำไปปรับใช้ในการช่วยเหลือผู้คนในสังคมและลดการก่อเหตุได้เราไปดูกันเลยครับ

 

ตัวอย่างเช่น ความรุนแรงที่เกิดขึ้นเกี่ยวกับการใช้อาวุธปืนที่สหรัฐฯ โดยในขณะนี้กลายเป็นประเด็นสำคัญที่ขยายไปในวงกว้าง ซึ่งทำให้กลายเป็นเรื่องที่น่ากังวลใจแก่ชาวอเมริกาอย่างมาก ดังนั้นจึงทำให้เกิดการนำเทคโนโลยีเข้ามาใช้เพื่อช่วยลดเหตุการณ์รุนแรงในลักษณะดังกล่าวไม่ให้เกิดขึ้นอีก ที่สำคัญคาดว่าจะช่วยลดการเสียชีวิต จากความรุนแรงในการใช้อาวุธปืน

 

จุดเริ่มต้นของระบบ AI ตรวจจับอาวุธเพื่อลดการก่อเหตุฯ คือ ไมค์ เลฮิฟ ซีอีโอของบริษัท ZeroEyes ระบุว่า : หลังเกิดเหตุกราดยิงที่โรงเรียนในเมืองพาร์คแลนด์ รัฐฟลอริดา ในปี 2018 ส่งผลให้โรงเรียนของลูกสาวเริ่มทำการฝึกซ้อมวิธีรับมือต่างๆ พอลูกสาวกลับมาบ้านจึงได้บอกว่าเธอรู้สึกแย่มากที่ต้องเจอกับเหตุการณ์เช่นนี้!

 

นี่จึงกลายเป็นจุดเริ่มต้นเพราะคำพูดของลูกสาวได้จุดประกายความคิด ก็คือ “เลฮิฟ กล่าวว่าเราเคยเห็นการใช้เทคโนโลยีการจดจำใบหน้ามาก่อน แล้วจะเป็นไปได้ไหมที่จะนำเอาเทคโนโลยีดังกล่าวมาปรับใช้ เพื่อทำให้กล้องรักษาความปลอดภัยสามารถตรวจจับอาวุธปืนได้!”

 

ในที่สุดบริษัท ZeroEyes ก็ได้พัฒนาซอฟต์แวร์เพื่อตรวจจับอาวุธปืนโดยใช้ปัญญาประดิษฐ์ (AI) ในการวิเคราะห์ข้อมูลที่ได้จากกล้องรักษาความปลอดภัย ซึ่งระบบมีความสามารถ เช่น

  1. ความสามารถในการให้หลักฐานที่เป็นภาพของบุคคลต้องสงสัยที่อาจก่อเหตุ 
  2. รายละเอียดประเภทอาวุธปืน
  3. พิกัดของผู้ก่อเหตุ

ดังนั้น รายละเอียดเหล่านี้มีความสามารถที่จะช่วยย่นระยะเวลา และนำไปสู่การรับมือที่ไวขึ้นนั่นเอง

 

ขั้นตอนภายหลัง หากซอฟต์แวร์ตรวจพบอาวุธปืน

  1. การแจ้งเตือนจะถูกส่งไปยังศูนย์ปฏิบัติการ ZeroEyes (ที่มีเจ้าหน้าที่ประจำการอยู่ตลอด 24 ชั่วโมง)
  2. หากตรวจพบว่าคืออาวุธปืน 100% เจ้าหน้าที่จะส่งสัญญาณเตือนไปยังผู้ใช้บริการ
  3. สุดท้ายจะมีการโทรแจ้งเหตุฉุกเฉินต่อเจ้าหน้าที่ทันที!

 

เทคโนโลยีซอฟต์แวร์ของบริษัท ZeroEyes ได้ถูกนำไปซ้อมจริงเป็นครั้งแรกที่โรงเรียนมัธยมปลาย Rancocas Valley Regional High School พบว่า : การซ้อมรับมือเหตุกราดยิงโดยการนำเทคโนโลยีของ ZeroEyes เข้าไปใช้นั้นมีประโยชน์เป็นอย่างมาก

 

จากการฝึกซ้อมป้องกันเหตุการณ์กราดยิงโดยใช้เทคโนโลยีของ ZeroEyes ซึ่งสามารถตรวจจับผู้ครอบครองอาวุธได้ในเวลาเพียง 90 วินาทีเลยทีเดียว โดยสามารถย่นระยะเวลาของเหตุรุนแรงที่อาจเกิดขึ้นได้นั่นเอง

 

ปัญญาประดิษฐ์นับว่าเป็นเทคโนโลยีขั้นสูง ที่ใช้ในการค้นหา และสามารถระบุความแตกต่างของอุปกรณ์ที่ผู้คนมักพกพาได้ เช่น โทรศัพท์มือถือ และสามารถแยกออกจากอาวุธที่อาจก่อภัยคุกคามได้นั่นเอง

 

นอกจากนี้ในพื้นที่สาธารณะขนาดใหญ่บางแห่ง ยังได้เลือกใช้ซุ้มจุดคัดกรองจากบริษัท Evolv Technology "ที่มีเซ็นเซอร์วัดคลื่นความถี่ระดับมิลลิเมตร" และเทคโนโลยีอื่นๆ ที่สามารถตรวจจับอาวุธปืนและอาวุธอื่นๆ ได้อย่างรวดเร็ว อีกทั้งยังสามารถรองรับการคัดกรองผู้คนได้นับพันคน ที่สำคัญไม่สร้างการรบกวนให้กับผู้คนด้วย

 

อย่างไรก็ตาม ถึงแม้เทคโนโลยีดังกล่าวจะไม่สามารถป้องกันเหตุการณ์รุนแรงจากอาวุธปืนได้ทั้งหมด แต่เชื่อว่าในอนาคตความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีที่ได้ถูกพัฒนาอย่างต่อเนื่องและเป็นประโยชน์ต่อผู้คนในสังคม จะสามารถปกป้องชีวิตผู้ได้มากขึ้นในอนาคต

 

ซึ่งเทคโนโลยีนั้นหากเรานำมาใช้ได้อย่างเหมาะสมก็จะเป็นประโยชน์และคุ้มค่า ถึงแม้เทคโนโลยีดังกล่าวจะยังไม่ถูกนำไปใช้อย่างทั่วถึง แต่สามารถนำมาใช้ได้ตามสถานที่ ที่มีผู้คนอยู่เป็นจำนวนมากได้อย่างเช่นห้างสรรพสินค้า และพื้นที่สาธารณะเป็นต้น


 

-Wynnsoft Solution รับทำเว็บไซต์ รับทำ SEO รับทำการตลาดออนไลน์ รับทำโฆษณา Facebook รับทำเว็บไซต์ ขอนแก่น และรับทำเว็บไซต์ทั่วประเทศ

ข้อมูลจาก : voathai.com