8 เทรนด์สีสำหรับงานกราฟิก อัปเดตเทรนด์สีมาแรงแห่งปี 2022

8 เทรนด์สีสำหรับงานกราฟิก อัปเดตเทรนด์สีมาแรงแห่งปี 2022

สีเป็นเครื่องมือการออกแบบที่สำคัญเป็นอย่างมาก เป็นเครื่องมือที่ช่วยในการปลุกเร้าอารมณ์ มีอิทธิพลต่อพฤติกรรม การถ่ายทอดอารมณ์ความรู้สึกแทนน้ำเสียง อย่างไรก็ตาม แต่ละปีมักจะมีเทรนด์สีที่มาแรงแตกต่างกันไป ในปีนี้ก็เช่นเดียวกัน บทความนี้ได้รวบรวม 8 เทรนด์สีสำหรับงานกราฟิก อัปเดตเทรนด์สีมาแรงแห่งปี 2022

 

1. การไล่ระดับสีพาสเทล (Pastel Gradients)

Pastel Gradients

การไล่ระดับสีพาสเทลเป็นหนึ่งในเทรนด์สีที่มาแรงที่สุดในขณะนี้ สีพาสเทลให้พื้นหลังที่ดูชวนฝัน เหมาะกับการออกแบบสำหรับทุกอย่างตั้งแต่หน้าเว็บไซต์ การสร้างแบรนด์และโพสต์บนโซเชียลมีเดีย การไล่ระดับสีพาสเทลที่มีสีสันแต่ละเอียดอ่อน สามารถให้ความรู้สึกสงบเงียบแต่สวยงาม เช่น โครงการสร้างแบรนด์โดยทีมออกแบบในควิเบก Agence Masse ผสมผสานการซ้อนทับข้อความกับสีชมพูพาสเทล บลูส์ และสีม่วงเพื่อสร้างองค์ประกอบที่เรียบง่ายและผ่อนคลาย

 

2. เฉดสีเอิร์ธ (Natural Earthy Hues)

Natural Earthy Hues

ปัจจุบันผู้คนหันมาสนใจของ DIY และการออกแบบออร์แกนิกเพิ่มมากขึ้น เฉดสีเอิร์ธจึงกลับมาได้รับความนิยมอีกครั้งในปี 2022 ตั้งแต่สีน้ำตาลเข้ม สีเบจครีม และสีแดงดินเผา สีเขียว สีส้ม และสีเทา สีเหล่านี้ได้รับความนิยมเป็นพิเศษโดยเฉพาะในการออกแบบแบรนด์ เทมเพลตโซเชียลมีเดีย เว็บไซต์ และเครื่องเขียน

 

3. แม่สี (Primary Colors)

Primary Colors

ย้อนกลับไปตั้งแต่สมัยกรีกโบราณ แม่สีโดยเฉพาะสีแดง สีฟ้า และสีเหลือง ได้รับความนิยมมาอย่างช้านาน เนื่องจากแม่สีช่วยสร้างอารมณ์ที่สดใส การมองโลกในแง่ดี และความคิดสร้างสรรค์แบบวัยรุ่น สีหลักเหมาะอย่างยิ่งกับการสร้างข้อความที่สดใสและชัดเจน ตรงไปตรงมา แต่โดดเด่นอย่างปฏิเสธไม่ได้

 

4. เฉดสีอบอุ่น (Muted Palettes)

Muted Palettes

เฉดสีอบอุ่นกำลังกลายเป็นตัวเลือกยอดนิยมสำหรับรูปลักษณ์ที่ทันสมัยและเรียบง่าย เนื่องจากเฉดสีอบอุ่นช่วยให้ความรู้สึกสงบและสบายตา เฉดสีอบอุ่นรวมไปถึงทุกอย่างตั้งแต่สีชมพูอ่อนและพาสเทลสีม่วง ไปจนถึงสีเขียวมอสและส้มที่ไหม้เกรียม 

 

5. เฉดสีฉูดฉาดในดีไซน์เรียบๆ (Bold Colors in Flat Design)

Bold Colors in Flat Design

ดีไซน์เรียบๆ ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา โดยเน้นที่ความเรียบง่าย ฟังก์ชันการทำงาน และความสามารถในการใช้งานเป็นหลัก โดยกราฟิกสีฉูดฉาดมักจะมีขอบที่สะอาด พื้นที่ว่างกว้างขวาง และรายละเอียดน้อยที่สุด การออกแบบที่เรียบง่ายและถูกหลักสรีรศาสตร์ จึงทำให้สีฉูดฉาดเหมาะอย่างยิ่งกับการออกแบบโปสเตอร์ คู่มือใช้งาน หน้าเว็บไซต์สำหรับให้คำแนะนำและแอปพลิเคชัน

 

6. เฉดสีเมทัลลิก หรือสีโลหะ (Metallics)

Metallics

การออกแบบด้วยสีเมทัลลิกจะช่วยดึงดูดความสนใจของคนดูมากขึ้น ไม่ว่าจะต้องการกราฟิกลุคที่ดูเคร่งขรึม หรือสุนทรีย์สง่างาม การใช้เฉดสีเมทัลลิกจะสร้างแรงดึงดูดได้อย่างไม่มีที่สิ้นสุด 

 

7. คัลเลอร์บล็อก (Color Blocking)

Color Blocking

ศิลปะของคัลเลอร์บล็อกนั้นเรียบง่ายแต่มีประสิทธิภาพอย่างเหลือเชื่อ กราฟิกที่สร้างขึ้นจากคัลเลอร์บล็อกเหมาะในการดึงดูดสายตาของคนดูเป็นอย่างยิ่ง ไม่ว่าเราจะเลือกใช้สีที่เข้ากันหรือจับคู่สีที่เข้มกว่าก็ตาม คัลเลอร์บล็อกล้วนเป็นการสร้างสิ่งที่สะดุดตาและโดดเด่น

 

8. ชุดสีสไตล์เรโทร (Faded Retro Color Palettes)

Faded Retro Color Palettes

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ชุดสีสไตล์เรโทรได้รับความนิยมเป็นอย่างมากและยังคงเป็นเทรนด์ที่ได้รับความนิยมอยู่ในปี 2022 เราจะพบว่าชุดสีสไตล์เรโทรนั้นปรากฏขึ้นทุกที่ตั้งแต่โพสต์บนโซเชียลมีเดีย การสร้างแบรนด์ และอินโฟกราฟิก


 

อ้างอิง: envato, Learn BeFunky และ shutterstock