5วิธีเลือกใช้สีให้เหมาะกับหน้าเว็บไซต์

5วิธีเลือกใช้สีให้เหมาะกับหน้าเว็บไซต์

บทความนี้เราจะมาแนะนำเทคนิคเล็กๆ แต่เป็นสิ่งที่สำคัญที่ไม่ควรมองข้ามเป็นอย่างยิ่ง เพราะการออกแบบ website (เว็บไซต์) นั้นสีก็คือหนึ่งสิ่งที่สำคัญที่จะดึงดูดความสนใจให้ผู้คนเข้ามาดูเว็บไซต์ของเราและยังทำให้เว็บไซต์ของเรานั่นน่าใช้ ดูแล้วสวยงามเป็นระเบียบส่งผลไปถึงในเรื่องของความน่าเชื่อถือให้กับเว็บไซต์ของเราด้วยครับ

 

แต่บทความนี้เราจะไม่ลงลึกถึงในเรื่องของเฉดสีต่างๆ มากเท่าไหร่นัก ซึ่งเราจะมาแนะนำเกี่ยวกับ “วิธีเลือกใช้สีให้เหมาะสมกับหน้าเว็บไซต์” ว่ามีวิธีการใช้สีอย่างไรให้เหมาะสมไปดูกันเลยครับ…

 

สังเกตดูหลายๆ เว็บไซต์ส่วนใหญ่จะเน้นไปทางข้อมูลรูปภาพกันเป็นส่วนใหญ่ (แต่ไม่ได้หมายความว่าข้อมูลก็ไม่สำคัญ) ซึ่งส่วนมากไม่ให้ความสำคัญกับการใช้สีสันให้เหมาะสมหรือเฉดสีต่างๆ ที่ควรนำมาใช้ทำให้มองดูแล้วรู้สึกไม่น่าใช้หรือใช้แล้วเกิดความน่าเบื่อสีที่นำมาใช้นั้นอ่านแล้วแสบตาปวดตาหรือตาลายนั่นเองครับดังนั้นสิ่งที่ต้องคำนึงมีดังต่อไปนี้

  1. ความเรียบง่าย เช่น การใช้สีสันในการออกแบบที่มีความเรียบง่าย ดูแล้วไม่ซับซ้อนหรือลายตา ที่สำคัญดูแล้วเกิดความเข้าใจที่รวดเร็ว ให้ระวังกราฟิกที่เคลือนไวอยู่ตลอดเวลา และตัวอักษรที่มากจนเกินไปจนทำให้เกิดความสับสนและมึนงง
  2. ความสม่ำเสมอ เช่น การใช้รูปแบบเดียวกันทั้งเว็บไซต์ คือหน้าเว็บไซต์ ฟังก์ชัน สไตล์ของกราฟิก ระบบเนวิเกชันและโทนสี ควรที่จะไปในทิศทางเดียวกันทั้งเว็บ เพราะจะทำให้สื่อความหมายไปในทิศทางเดียวกัน และยังแสดงถึงความเป็นตัวตนของเว็บไซต์นั้นด้วยครับ
  3. ความเป็นเอกลักษณ์ เช่น จุดประสงค์ในการในการทำเว็บไซต์นั้นหมายถึงอะไร ยกตัวอย่างเช่น ทำเว็บไซต์ร้านค้าก็ควรจะใช้สีสันหรือตัวหนังสือให้สื่อความหมายไปทางการค้าขายหรือ หรือองค์กรก็ควรที่จะใช้สีสันที่เหมาะสมดูแล้วมีความน่าเชื่อถือไม่วุ่นวายเหมือนกับเว็บบันเทิงต่างๆ ที่ถูกออกแบบมาให้เกิดความสนุกสนานจี๊ดจ๊าดนั่นเองครับ
  4. เนื้อหาที่มีประโยชน์ เช่น เนื้อหาซึ่งเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดของเว็บไซต์ดังนั้นควรใส่เนื้อหาที่มีประโยชน์และเน้น keyword (คำสำคัญ) และสิ่งที่บทความนี้เน้นก็คือสีสัน ควรใส่สีให้เหมาะกับตัวหนังสือตามลำดับความสำคัญของหัวข้อเพราะถ้าตัวหนังสือมีสีสันที่ฉูดฉาดจะทำให้ผู้เข้าชมเว็บไซต์นั้น อ่านเนื้อหาที่เราต้องการที่จะสื่อไม่จบนั่นเองครับ
  5. ลักษณะที่น่าสนใจ เช่น หน้าตาของเว็บไซต์เรานั้น ต้องมีความสัมพันธ์กับองค์ประกอบต่างๆ ซึ่งสิ่งหนึ่งที่จะเชื่อมต่อองค์ประกอบบ่งบอกความรู้สึกตามองค์ประกอบที่เราเน้นนั้นก็คือสีเช่นเดียวกันครับ ควรที่จะไล่เฉดสีตามองค์ประกอบต่างๆ ให้ดูเป็นระเบียบด้วย

 

หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์ต่อผู้อ่านไม่มากก็น้อย เพราะทั้งหมดที่ได้นำมาแนะนำนั้นถ้าหากนำองค์ประกอบต่างๆ มารวมกันจะทำให้เว็บไซต์ของเราดูดีน่าสนใจและมีความน่าเชื่อถือขึ้นมาได้ ถ้าหากผิดพลาดประการใดต้องขออภัยไว้ ณ ที่นี้ด้วยครับ หรือถ้าหากผู้อ่านเกิดความสนใจที่ศึกษาต่อเทคนิคความรู้และวิธีการต่างๆ สามารถเข้าไปอ่านต่อได้ที่ wynnsoftstudio.com ได้เลยครับ
 

---Wynnsoft Solution รับทำเว็บไซต์ รับทำ SEO รับทำการตลาดออนไลน์ รับทำโฆษณา Facebook รับทำเว็บไซต์ ขอนแก่น และรับทำเว็บไซต์ทั่วประเทศ—  

ข้อมูลจาก :sites.google.com