10 นวัตกรรมไทยที่ได้รับทุน TechBiz Starter 2022

10 นวัตกรรมไทยที่ได้รับทุน TechBiz Starter 2022

แน่นอนว่าเทคโนโลยีและนวัตกรรมนั้นเป็นอีกส่วนที่สำคัญมากในการช่วยขับเคลื่อนสังคม ประเทศชาติ และโลกของเราให้พัฒนาได้อย่างรวดเร็วและมีความล้ำสมัยยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการดำเนินชีวิตของผู้คนในสังคม เช่น การคมนาคม การสื่อสาร ด้านอุตสาหกรรมต่างๆ หรือทางการแพทย์ เทคโนโลยีเหล่านี้ล้วนแล้วแต่ช่วยสนับสนุนให้คุณภาพชีวิตของผู้คนในสังคมนั้นสะดวกสบายมากยิ่งขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

 

แต่ถึงอย่างไรแล้วการพัฒนาเทคโนโลยีไม่ว่าจะด้านใดก็ตาม ผู้คนในสังคมล้วนแล้วแต่หันมาตระหนักถึงผลกระทบที่มีต่อสิ่งแวดล้อมมากยิ่งขึ้น และจะเป็นการดีถ้าเทคโนโลยีนวัตกรรมเหล่านี้ มีส่วนช่วยส่งเสริมให้สิ่งแวดล้อมดียิ่งขึ้นและยั่งยืนได้อีก

 

บทความนี้เราจึงถือโอกาสพาผู้อ่านมาชม “10 นวัตกรรมไทยที่ได้รับทุน TechBiz Starter ในปี 2022” กันครับ โดยเมื่อไม่นานมานี้ ศูนย์พัฒนาผู้ประกอบการธุรกิจเทคโนโลยีได้ประกาศรางวัล TechBiz Starter Funds ซึ่งมอบทุน 10 ผลงาน ด้านเทคโนโลยีนวัตกรรมจากผู้ประกอบการหน้าใหม่ 20,000 บาท

 

ศูนย์บริหารจัดการเทคโนโลยี (TMC) และศูนย์พัฒนาผู้ประกอบการธุรกิจเทคโนโลยี (BIC) ได้ร่วมกันจัดกิจกรรม “Pitching & Meet Investors” ภายใต้โครงการ “สร้างผู้ประกอบการใหม่ด้วยนวัตกรรม (TechBiz Starter)” ปี 2022 และที่สำคัญได้ประกาศรางวัล TechBiz Starter Funds โดยมอบทุนสนับสนุนให้ 10 ผลงานที่ได้รับคะแนนสูงสุดด้วยครับ

 

เหตุผลของการจัดกิจกรรมในครั้งนี้

เพื่อสนับสนุนต่อยอดกลุ่มผู้ประกอบการหน้าใหม่ที่เพิ่งเริ่มต้นดำเนินธุรกิจทางด้านเทคโนโลยี และนวัตกรรมให้สามารถสร้างรากฐาน ดำเนินธุรกิจอย่างมีทิศทาง และสร้างโอกาสขยายธุรกิจให้เติบโตอย่างมั่นคง

 

เพื่อส่งเสริมโอกาสและช่องทางให้แก่กลุ่มผู้เริ่มต้น เพื่อพัฒนาองค์ความรู้และทักษะการดำเนินธุรกิจ ส่งเสริมการใช้ประโยชน์จากงานวิจัย เทคโนโลยี และนวัตกรรมในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ ที่ตอบสนองต่อความต้องการของตลาด

 

อย่างไรก็ตาม อดิศร เตือนตรานนท์ (รักษาการ) ผู้ช่วยผู้อำนวยการ สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ ได้กล่าวไว้ว่าโครงการ TechBiz Starter ประจำปี 2565 ปีนี้ดำเนินโครงการสนับสนุนอย่างต่อเนื่องมาเป็นปีที่สาม โดยเน้นการสนับสนุน ส่งเสริม นักวิจัย และผู้ประกอบการใหม่ในระยะเริ่มต้น (Early Stage) ซึ่งเป็นกลุ่มผู้ประกอบการที่ใช้เทคโนโลยีขั้นสูงในการดำเนินธุรกิจ

 

สำหรับการจัดกิจกรรม Pitching & Meet Investors

โดยการจัดกิจกรรม Pitching & Meet Investors ในครั้งนี้ มีผู้ประกอบการทั้ง 25 รายที่ผ่านการคัดเลือก ซึ่งคณะกรรมการได้คัดเลือกผลงาน 10 อันดับที่ได้รับคะแนนสูงสุดเพื่อรับรางวัล TechBiz Starter Funds ทุนสนับสนุน จำนวนเงิน 20,000 บาท 10 ทีม ได้แก่.....

 

1. GREEN Logistics - รถขนส่งรักษ์โลก (รถขนส่งไฟฟ้า 3 ล้อตู้บรรทุก)    

รถขนส่งสินค้าไฟฟ้า 3 ล้อพร้อมตู้ทึบ เหมาะสำหรับการขนส่งสินค้าที่ต้องได้รับการดูแลควบคุมเป็นพิเศษ โดยสามารถควบคุมอุณหภูมิให้เหมาะสมตามน้ำหนักบรรทุกได้ด้วย 

 

เนื่องจากบางกรณีการขนส่งในบางช่วงอาจมีสินค้าน้อยเกินความจำเป็น หรือไม่มีสินค้าบรรทุกอยู่ และที่สำคัญเพื่อประหยัดพลังงาน บนหลังคารถยังฝั่งแผงโซลาร์เซลล์เพื่อจ่ายพลังงานไฟฟ้าให้กับคอมเพรสเซอร์ เมื่อรถต้องจอดพักแต่ยังมีสินค้าที่ต้องควบคุมอุณหภูมิด้วย

 

2. ZenoLase complex & AGE-Reversal Senolytic Bright Se

เป็นสารออกฤทธิ์จากธรรมชาติในชื่อ “ZenoLase complex” ซึ่งมีประสิทธิภาพทำลายเซลล์แก่ ได้ใกล้เคียงกับยามะเร็ง ปลอดภัยสูง (เป็น Food grade) รวมถึงมีฤทธิ์ต้านอักเสบ ต้านอนุมูลอิสระ กระจ่างใส กระตุ้นการสร้างคอลลาเจน และไฮยาลูรอน ไม่ระคายเคือง และไม่ก่อการแพ้ผิวหนัง

 

3. THE FOUNDER - แพลตฟอร์มออนไลน์สำหรับการสำรวจและวิเคราะห์ตลาด

แพลตฟอร์มออนไลน์ สำหรับการให้บริการด้าน Market Research (การวิจัยทางการตลาด), Market Validation (การตรวจสอบความถูกต้องของตลาด) โดยดำเนินการสำรวจตลาด, การจัดทำแบบสอบถาม และทดสอบสินค้าในตลาดจริง

 

4. WolfSnack - ขนมแผ่นแป้งกรอบสารอาหารสูงจากไข่ผำและสารลดการย่อยแป้ง     

แน่นอนว่าในปัจจุบันนี้มีหลายบริษัท พยายามทำขนมขบเคี้ยวเพื่อสุขภาพ เช่น ขนมมันฝรั่งแผ่นอบไขมันต่ำ (Low fat/0% saturated fat) อกไก่อบกรอบ ผักอบแห้งและอื่นๆ แต่ถึงอย่างไรก็ตามขนมขบเคี้ยวเพื่อสุขภาพยังไม่เป็นที่นิยมเท่าที่ควร เนื่องจากมันฝรั่งทอดมีเนื้อสัมผัสและรสชาติที่อร่อยถูกปากผู้บริโภคมากกว่าครับ

 

5. White Tiger Peanut Milk - ขนมรสนมถั่วลายเสือ

White Tiger Peanut Milk (ขนมรสนมถั่วลายเสือ) ผลิตจากถั่วลายเสือ แม่ฮ่องสอนได้มาตรฐาน GI โดยขนมรสนมถั่วลายเสือนั้นมีวิตามิน B1 B2 โปรตีนและแคลเซียมสูง ซึ่งต่างจากถั่วลิสงทั่วไป อีกทั้งมีงานวิจัยรองรับจากศูนย์ FIN นวัตกรรมอาหารภาคเหนือด้วย

 

6. V Drink: เครื่องดื่มน้ำส้มสายชูหมักสมุนไพรไทย สไตล์คอมบูชะ

โดย V Drink นั้นเป็นเครื่องดื่มน้ำส้มสายชูหมักสมุนไพรไทย สไตล์คอมบูชะ คือ นวัตกรรมใหม่ของเครื่องดื่มสมุนไพรไทยที่จะยกระดับเครื่องดื่มสมุนไพรไทยพื้นบ้าน สู่อาหารแห่งอนาคต (Future food)

 

7. Pararaksa Latex Mattress - ที่นอนปรับสรีระ อัจฉริยะยางพาราไทย

ที่นอนยางพารา Pararaksa ผลิตจากน้ำยางธรรมชาติ 100%  Pararaksa เป็นปุ่มยางพาราซิงค์นาโนคาร์บอนแห่งแรกของไทย ซึ่งเหมาะสำหรับผู้ที่หลับยาก ปวดเมื่อย ออฟฟิศซินโดรม ตะคริว และเหน็บชาตามมือเท้าบ่อยๆ

 

8. REISHURAL - Essential Natural Facial Serum

ซึ่งการสกัดสารสำคัญจากดอกเห็ดหลินจือนั้น เพื่อให้สารสกัดที่มีสารออกฤทธิ์ทางเครื่องสำอางสูง สร้างมูลค่าเพิ่มในผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง และพัฒนาระบบห่อหุ้มที่เพิ่มความคงตัวของสารสำคัญ โดยอนุภาคนี้มีความคงตัวและปลอดภัยในการเพาะเลี้ยงเซลล์ไฟโปรบลาสต์ และมีความปลอดภัยเมื่อสัมผัสผิวหนังในมนุษย์

 

9. Toki Genius - นมพืชไร้น้ำตาลที่ผลิตจากถั่วและธัญพืช 3 ชนิด           

นมพืชไร้น้ำตาลนี้ ผลิตจากถั่วและธัญพืช 3 ชนิด จากแหล่งปลูกเกษตรกรไทย ซึ่งมีส่วนผสมของ ถั่วขาว ตัวช่วยบล็อกแป้งขับออกเป็นอุจจาระ ถั่วอัลมอนด์อุดมไปด้วยวิตามิน แมกนิเซียม โพแทสเซียม และไขมันดี เป็นต้น

 

10. Mush Composites - แผ่นวัสดุดูดซับเสียงจากวัสดุคอมโพสิตเส้นใยเห็ด

โดยวัสดุซับเสียง Mush Composites นั้นเป็นนวัตกรรมด้านวัสดุ Biomaterial ซึ่งเป็นวัสดุที่ได้รับแรงบันดาลจากธรรมชาติในการใช้ธรรมชาติ สร้างสรรค์นวัตกรรมเพื่อธรรมชาติ ในการที่จะเป็นส่วนหนึ่งของการเป็นทางเลือกที่จะช่วยแก้ปัญหาโลกร้อนในแนวทาง Bio Economy ด้วยคอนเซปต์ “จากธรรมชาติ” นั่นเอง

 

หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์ต่อผู้อ่านได้ไม่มากก็น้อย ซึ่งผู้อ่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติม 10 นวัตกรรมไทยได้รับทุน TechBiz Starter 65 ได้ที่นี่ 

-Wynnsoft Solution รับทำเว็บไซต์ รับทำ SEO รับทำการตลาดออนไลน์ รับทำโฆษณา Facebook รับทำเว็บไซต์ ขอนแก่น และรับทำเว็บไซต์ทั่วประเทศ

ข้อมูลจาก : bangkokbiznews.com /