อยากเริ่มต้นสร้างแบรนด์ เป็นของตัวเอง (เรามีเคล็ดลับมาแนะนำ)

อยากเริ่มต้นสร้างแบรนด์ เป็นของตัวเอง (เรามีเคล็ดลับมาแนะนำ)

สำหรับใครที่จะอยากจะมีธุรกิจเป็นของตัวเอง แต่ก็ไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นอย่างไรหากเริ่มต้นแล้วก็กลัวที่จะไปไม่รอด ดังนั้นเราจึงได้หยิบยกเคล็ดลับเด็ดๆ สำหรับใครที่อยากมีแบรนด์เป็นของตัวเองมาฝากกันครับ

 

ซึ่งการลงทุนทำธุรกิจต่างๆ หรืออยากที่จะมีแบรนด์เป็นของตัวเองสักอย่างใดอย่างหนึ่งไม่เพียงแค่คิดแล้วลงมือทำได้เลย ถ้าอยากทำแบรนด์ก็ควรที่จะให้มองความต้องการของตลาดก่อนครับ เช่น ความต้องการของกลุ่มเป้าหมาย ทุน ความรู้ในตัวแบรนด์ การวางแผน แนวโน้มต่างๆ ในอนาคตเพราะเป็นสิ่งสำคัญที่ควรมีก่อนเริ่มต้นธุรกิจครับ

 

เพราะฉะนั้นเราไปดูกันเลยว่าควรที่จะเริ่มยังไงมีขั้นตอนอย่างไรซึ่งบางหัวข้ออาจเป็นสิ่งที่คุณนึกไม่ถึง และคุณสามารถนำไปปรับใช้ให้เกิดประโยชน์และพัฒนาแบรนด์ให้ล้ำกว่าคู่แข่งได้อย่างแน่นอนครับ

 

1. มองที่เป้าหมายและทำความเข้าใจกับแบรนด์ (แบรนด์คุณช่วยแก้ปัญหาอะไรบ้าง)

 1. คุณจะทำแบรนด์อะไร ประเภทไหน เน้นเรื่องอะไร จุดเด่น สิ่งที่แตกต่างจากแบรนด์ทั่วไป จุดแข็งจุดอ่อนแล้วนำไปวิเคราะห์กับแบรนด์คู่แข่งเสียก่อนครับ
 2. มองหากลุ่มเป้าหมาย (ลูกค้า) ที่เกี่ยวข้องกับแบรนด์ของเรา เป้าหมายต้องการอะไรมีปัญหาเรื่องอะไร ที่แบรนด์ของเรานั้นสามารถช่วยแก้ปัญหาได้ หลังจากนั้นนำมาวิเคราะห์เพื่อสร้างแบรนด์เป็นขั้นตอนต่อไป

 

2. เมื่อมีเป้าหมายแล้วจำเป็นที่จะต้องวางแผนการเงินเสียก่อน

เมื่อเรามีเป้าหมายแล้วสิ่งที่สำคัญมากๆ เลยครับคือเรื่องของการเงินซึ่งเราสามารถสร้างแผนได้จากขั้นตอนต่างๆ ในการทำการตลาดทุกขั้นตอนเราต้องคิดถึงเรื่องค่าใช้จ่ายความคุ้มค่าต่างๆ เช่น แยกออกระหว่างเงินส่วนตัวและเงินที่จะนำไปลงทุนออกจากกัน เพราะจะช่วยป้องกันความเสี่ยงที่อาจจะเกิดขึ้นกับคุณได้ ดังนั้นเราควรลิสต์ไว้ว่ามีค่าใช้จ่ายอะไรบ้าง และที่สำคัญหากคุณจะทำธุรกิจสิ่งที่คุณไม่ควรมองข้ามคือการทำบัญชี จะทำเองหรือจ้างผู้เชี่ยวชาญทำก็ได้ครับขึ้นอยู่กับความเหมาะสมกับธุรกิจของคุณ

 

3. รู้จักกลุ่มเป้าหมาย (ลูกค้า)

สิ่งสำคัญเลยครับเราควรที่จะรู้จักสังเกตกลุ่มเป้าหมายว่าพวกเขาเหล่านั้นมีพฤติกรรมอย่างไรบ้าง เพื่อเราจะได้สร้างแบรนด์ให้ตรงตามความต้องการของเขาให้ได้มากที่สุด (สำคัญมากๆ) เช่น

 1. สังเกตพฤติกรรมโดยศึกษาจุดอ่อนที่ลูกค้านั้นพูดถึงสินค้าคู่แข่งสิ่งนี้แหละที่ทำให้เราได้รู้ว่าลูกค้าต้องการอะไร และเป็นการเอาจุดอ่อนของคู่แข่งมาเป็นจุดแข็งของเรา!
 2. ช่องทางการซื้อหรือการมองหาสินค้าของลูกค้า จะทำให้เราวางแผนกลยุทธ์การตีตลาดได้ตรงกลุ่มมากที่สุด
 3. เขาเลือกสินค้าเราเพราะอะไร พูดถึงแบรนด์เราอย่างไรบ้างทั้งด้านดีและไม่ดีเพื่อนำมาปรับปรุงไม่ให้เป็นจุดอ่อน

 

4. เมื่อคิดวิเคราะห์วางแผนอย่างถี่ถ้วนแล้ว ให้มองหาโรงงาน

 1. สิ่งแรกเลยไม่ต้องคิดอะไรมากคือ มองหาโรงงานที่ได้มาตรฐานและมีความน่าเชื่อถือเป็นสิ่งสำคัญมากๆ หากเกิดเหตุไม่คาดฝันขึ้นมาแบรนด์คุณอาจจะถูกพูดถึงในด้านต่างๆ ที่ไม่ดีได้ครับซึ่งมีให้เห็นอยู่บ่อยๆ
 2. ดูใบรับรองมาตรฐานของทางโรงงานเพื่อความมั่นใจ เช่น Codex, HACCP, Halal, และ GMP 
 3. ดูผลงานที่ผ่านมา ความน่าเชื่อถือ และลงพื้นที่ตรวจสอบบันทึกมาตรฐานต่างๆ ด้วยตัวเองยิ่งดีครับ

 

5. การออกแบบคือหัวใจสำคัญของภาพรวม

นี่คืออีกส่วนที่สำคัญมากๆ สำหรับขั้นตอนในการสร้างแบรนด์ เพราะการออกแบบบรรจุภัณฑ์คือศูนย์รวมทุกอย่างของแบรนด์คุณนอกจากจะสร้างบรรจุภัณฑ์ให้แข็งแรงได้มาตรฐานแล้วการออกแบบก็เป็นสิ่งที่สำคัญ เช่น

 1. ตราสินค้า
 2. การออกแบบให้เกิดความน่าเชื่อถือ
 3. การออกแบบที่สื่อความหมาย และดึงดูดใจได้
 4. การออกแบบให้เป็นอัตลักษณ์ น่าจดจำ สื่อไปในทิศทางที่เหมาะสม

 

เพราะทุกอย่างนี้ยังแสดงถึงภาพลักษณ์ของของแบรนด์เราด้วย เพราะเป็นสิ่งแรกที่ลูกค้าได้มองเห็น ซึ่งสามารถดึงดูดลูกค้าให้มาดูรายละเอียดเกี่ยวกับแบรนด์ของคุณต่อไปครับ

 

6. ช่องทางการโปรโมทและกระจายสินค้า

สิ่งนี้เป็นสิ่งที่สำคัญมากๆ หากเรารู้ช่องทางหรือกลุ่มเป้าหมายจะทำให้เราโปรโมทสินค้าและกระจายสินค้าได้ตรงเป้ามากที่สุด เราไม่จำเป็นต้องมีหน้าร้าน เพราะปัจจุบันสื่อโซเชียลมีเดียมีอิทธิพลมากๆ ดังนั้นให้ทำการวางแผนในการโปรโมทสินค้าในโซเชียลมีเดียต่างๆ ที่กลุ่มเป้าหมายของเรานั้นใช้งานอยู่ เช่น

 1. Facebook, TikTok, Instagram, LINE ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มที่คนไทยเล่นเป็นอันดับต้น
 2. สร้างเว็บไซต์ร้านค้าของคุณเพื่อให้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายและผู้คนค้นหาเจอเพื่อกดเข้ามาดูรายละเอียดต่างๆ ภายในร้านของคุณ
 3. การสร้างคอนเทนต์เพื่อโปรโมท สิ่งนี้สำคัญมากๆ เพราะแสดงถึงความน่าเชื่อถือ และการอัปเดตตลอดเวลา เช่น  คุณมีข่าวสารอะไรใหม่ๆ เกี่ยวกับแบรนด์ให้คุณสร้างคอนเทนต์แล้วโปรโมทลง ตัวอย่างเช่นจุดเด่นของสินค้า ประโยชน์ นวัตกรรมสินค้าคุณ มีการพัฒนาอย่างไร เพราะมันสื่อถึงความเป็นมืออาชีพและสร้างความเข้าใจให้แก่ลูกค้านั่นเองครับ

 

7. บริการหลังการขายและวัดผลลัพธ์

ซึ่งการบริการหลังการขายนั้นเป็นสิ่งที่สำคัญมากๆ อีกอย่างหนึ่งเพราะมันจะสร้างความพึงพอใจให้แก่ลูกค้าได้อย่างมากมายเลยล่ะครับ เพราะเป็นการเอาใจใส่ลูกค้า ความรับผิดชอบ ที่ส่งผลต่อความรู้สึกลูกค้าโดยตรง เช่น 

 1. กระตือรือร้นที่จะช่วยเหลือลูกค้าหากเกิดปัญหาต่างๆ
 2. กลยุทธ์การบริการเพื่อให้เกิดความประทับใจ
 3. ติดตามหลังการขาย เป็นต้น

    การวัดผลลัพธ์ คุณควรมีการจัดตารางเพื่อวัดผลลัพธ์ต่างๆ ซึ่งจะนำไปสู่การปรับปรุงและแก้ไขให้ดีขึ้นกว่าเดิม เช่น

 1. ความคุ้มค่า ทุน / กำไร
 2. ความพึ่งพอใจ
 3. จุดแข็งจุดอ่อนของแบรนด์เรา
 4. ผลลัพธ์ในการเจาะกลุ่มเป้าหมาย (ดูการเข้าถึงตามช่องทางต่างๆ)
 5. ผลลัพธ์อื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง

 

หากคุณสามารถทำได้ตามขั้นตอนทั้ง 7 ข้อนี้จะช่วยให้การสร้างแบรนด์ของคุณนั้นมีความมั่นคงขึ้นสำหรับผู้ที่อยากเริ่มต้นสร้างแบรนด์ อาจจะฟังดูแล้วยากหลากหลายขั้นตอน แต่ถ้าหากคุณไม่ทำเปอร์เซ็นที่ธุรกิจของคุณจะไปไม่รอดนั้นมีสูงมากจริงๆ และอาจเจ็บตัวหนักและนำไปสู่การติดลบก็อาจที่จะเป็นไปได้

 

ทั้งนี้สำหรับคนที่อยากสร้างแบรนด์ออกแบบแบรนด์สร้างร้านค้าออนไลน์ที่เรียกว่าเว็บไซต์คุณสามารถเข้ามาศึกษาและสอบถามก่อนตัดสินใจสร้างธุรกิจหรือแบรนด์คุณได้ที่ wynnsoft-solution เรามีทีมงานมืออาชีพพร้อมให้คำปรึกษาคุณและช่วยให้ธุรกิจของคุณนั้นถึงเป้าหมายได้เร็วขึ้นครับ

 

ทิ้งท้ายนี้หัวใจสำคัญของการเริ่มสร้างไอเดียธุรกิจคือ “การรู้จักแก้ปัญหา”

 

    
 

 

--Wynnsoft Solution รับทำเว็บไซต์ รับทำ SEO รับทำการตลาดออนไลน์ รับทำโฆษณา Facebook รับทำเว็บไซต์ ขอนแก่น และรับทำเว็บไซต์ทั่วประเทศ

ข้อมูลจาก : moneyguru.co.th / gil.co.th / Poom Ldb