เหตุใด “สีฟ้า” จึงเป็นสีที่นิยมนำมาใช้ในการสร้างแบรนด์

เหตุใด “สีฟ้า” จึงเป็นสีที่นิยมนำมาใช้ในการสร้างแบรนด์

หากพูดถึงการสร้างแบรนด์นั้นไม่ใช่เรื่องที่ง่ายเลย แต่ก็ไม่ใช่เรื่องที่ยากจนเกินความสามารถของมนุษย์ โดยเริ่มจากการเลือกสินค้า, ศึกษาตลาด, สร้างคอนเซปต์, เลือกช่องทาง, วางแผนการเงิน และเสริมสร้างทักษะการสื่อสาร หรือเทคนิคอื่นๆ อีกมากมาย

 

แต่ในบทความนี้เราจะพาไปหาเหตุผลว่า “ทำไมสีฟ้าจึงเป็นสีที่นิยมนำมาใช้ในการสร้างแบรนด์” ดังนั้นเพื่อเป็นการไม่ลงลึกจนเกินไปเราไปดูประเด็นของสีฟ้ากันเลยครับ

 

เหตุใด “สีฟ้า” จึงเป็นสีที่นิยมนำมาใช้ในการสร้างแบรนด์ โดยเรื่องนี้เกิดจากการสำรวจทั้ง 100 บริษัทชั้นนำของโลก และอีก 500 บริษัทชั้นนำทั่วโลก ซึ่งต่างได้พบตรงกันว่า สีที่นิยมนำมาใช้ในการสร้างแบรนด์มากที่สุดก็คือ “โทนสีฟ้า” และยังรวมไปถึงสีน้ำเงินอีกด้วย

 

คำถามคือ ทำไมสีฟ้าถึงเป็นสีที่นิยมนำมาใช้ในการสร้างแบรนด์มากที่สุด ซึ่งจากการสำรวจ ทั้ง 100 บริษัทชั้นนำของโลก และอีก 500 บริษัทชั้นนำทั่วโลก ได้คำตอบมาดังนี้

 

1. สีฟ้า เป็นสีแห่งการคิดบวก 

สาเหตุที่เป็นสีแห่งการคิดบวกก็คือ ทุกครั้งที่เรามองเห็นสีฟ้าความรู้สึกแรกเลยคือความสบายตา สงบ และเย็น ดังนั้นเมื่อเราได้มองอะไรที่เป็นสีฟ้าเช่น ในวันที่ท้องฟ้าสดใส มองเห็นทะเลกว้างไกล หรืออะไรก็ตามที่เป็นโทนสีฟ้าจะทำให้ความรู้สึกนั้น สบายสดชื่นและมองสิ่งนั้นไปในทิศทางบวกมากขึ้น นั่นเอง

 

“ดังนั้นเมื่อสีฟ้าถูกนำเข้ามาอยู่ในแบรนด์ จะช่วยส่งเสริมให้แบรนด์มีภาพลักษณ์ที่ดี และทำให้ลูกค้ามองแบรนด์ไปในทางบวกด้วย”

 

ยกตัวอย่างเช่น รถไฟในประเทศญี่ปุ่นสาย Yamanote ที่นำไฟสีฟ้า มาติดตั้งไว้ที่ปลายชานชาลา เพื่อป้องกันปัญหาการฆ่าตัวตายผลปรากฏว่า “สถานีที่ติดตั้งไฟสีฟ้า สามารถลดอัตราการฆ่าตัวตายได้ถึง 74%”

    

2. สีฟ้า เคยเป็นสีที่สะท้อนถึงความหรูหรา

รู้หรือไม่ว่า ในอดีตช่วงยุคกลางตอนต้น สีฟ้าเคยเป็นสีที่สะท้อนถึงความหรูหรา ยกตัวอย่างเช่น การย้อมผ้า สีฟ้าเป็นสีที่ต้องนำเข้าจากกลุ่มประเทศเมดิเตอร์เรเนียนเท่านั้น

 

ดังนั้น กลุ่มคนที่จะสามารถหาซื้อเสื้อผ้าสีฟ้าได้ ต้องเป็นคนที่มีฐานะ หรือเกิดในตระกูลชั้นสูง อ้างอิงโดยสะท้อนได้จากภาพวาดในช่วงศตวรรษที่ 15 มีเพียงบุคคลสำคัญเท่านั้น ที่จะสวมใส่ชุดสีฟ้า

 

3. สีฟ้า เป็นหนึ่งในสีที่มีคนชื่นชอบมากที่สุด

อ้างอิง : จากผลการสำรวจใน 10 ประเทศทั่วโลก เช่น สหรัฐอเมริกา, ออสเตรเลีย, มาเลเซีย, สิงคโปร์, ฮ่องกง รวมถึงประเทศไทยด้วย พบว่า สีฟ้า เป็นสีที่คนชื่นชอบมากที่สุด

 

ดังนั้น สีที่คนไทยชื่นชอบรองลงมาก็คือ สีเขียว, สีแดง, สีส้ม และสีชมพู ตามลำดับ แม้กระทั่งประเทศจีนที่มีความเชื่อว่า สีแดง, สีเหลือง และสีเขียว เป็นสีมงคล หรือเป็นสีแห่งความโชคดี (แต่สีฟ้ากลับเป็นสีที่เป็นที่ชื่นชอบของทั้งชายและหญิง) หรือทั้งหญิงและชายทั่วโลกอีกด้วย

 

อย่างไรก็ตามจึงไม่แปลกใจเลยว่าทำไมสีฟ้าจึงเป็นสีที่นิยมมากที่สุด นี่จึงเป็นเหตุผลที่สีฟ้าเป็นตัวเลือกที่แบรนด์ต่างๆ ใช้มากที่สุด 

 

4. สีฟ้า แสดงถึงความมั่นคง ความเป็นมืออาชีพ และทันสมัย

แน่นอนหากมองในด้านจิตวิทยา สีฟ้ายังให้ความรู้สึกที่มั่นคง, ความน่าเชื่อถือ, ความเป็นมืออาชีพ, ความฉลาด, เปิดกว้าง, ซื่อสัตย์ และทันสมัย

 

ดังนั้น สีฟ้าจึงเหมาะกับธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับการสื่อสาร, เทคโนโลยี, คอมพิวเตอร์, ข้อมูลข่าวสาร, และนวัตกรรมต่างๆ

 

ดูตัวอย่างการทำเว็บไซต์ที่ใช้ “สีฟ้า”

 

อย่างไรก็ตาม ใช่ว่าสีฟ้าจะเป็นสีที่เหมาะกับทุกๆ แบรนด์ หรือกับทุกๆ ธุรกิจ ตัวอย่างเช่น ร้านอาหารฟาสต์ฟูด ไม่มีเจ้าไหนเลยที่ใช้สีฟ้าในการสร้างแบรนด์

 

ทั้งนี้ ในการสร้างแบรนด์ ไม่ได้ขึ้นอยู่กับว่า สีอะไรเป็นสีที่นิยมใช้มากที่สุด ซึ่งจะขึ้นอยู่กับว่าแบรนด์ขายสินค้าอะไร ทำธุรกิจอะไร และเหมาะกับสีไหนมากที่สุด (สิ่งสำคัญคือต้องแตกต่าง และสวยในรูปแบบของตนเอง)

 

บทความที่เกี่ยวข้อง 

 

 

---Wynnsoft Solution รับทำเว็บไซต์ รับทำ SEO รับทำการตลาดออนไลน์ รับทำโฆษณา Facebook รับทำเว็บไซต์ ขอนแก่น และรับทำเว็บไซต์ทั่วประเทศ

ข้อมูลจาก : canva.com / blog.marketo.com / medium.com / inc.com / adaymagazine.com / marketthink.co