วิธีสร้างไอเดียใหม่ๆ สำหรับการออกแบบกราฟิก

วิธีสร้างไอเดียใหม่ๆ สำหรับการออกแบบกราฟิก

มนุษย์มีความพิเศษมากที่สามารถคิดไอเดียและความคิดสร้างสรรค์ได้ จึงทำให้มนุษย์นั้นมีความพิเศษมากกว่าสิ่งมีชีวิตชนิดอื่นๆ แต่สำหรับใครที่ใช้ความคิดสร้างสรรค์หรือไอเดียในการออกแบบงานของตนเองอยู่เป็นประจำ เชื่อว่ามีหลายคนที่ต้องพบกับคำว่า “คิดไม่ออกหรือหมดไอเดีย” และหลายคนก็มีวิธีที่แตกต่างกันออกไปในการสร้างไอเดียขึ้นมาใหม่

 

ดังนั้นในบทความนี้เราจึงไม่พลาดที่จะมาเป็นอีกส่วนหนึ่งที่เข้ามาเติมเต็มให้คุณสามารถนำไอเดียเหล่านี้ ไปปรับใช้กับการทำงานของคุณได้ จาก medium.muz.li ฉะนั้นมีอะไรบ้างเราไปดูกันเลย

 

1. เริ่มต้นด้วยบทสรุป

วิธีหนึ่ง!!! ในการมองหาความแตกต่างระหว่างศิลปะและการออกแบบคือ 

  1. ศิลปะนั้นเกี่ยวกับการแสดงออกเป็นหลัก
  2. การออกแบบนั้นเกี่ยวกับการแก้ปัญหาเป็นหลัก

โดยสิ่งที่เรามักจะเรียกว่า "บทสรุป" นั้นเป็นคำอธิบายของปัญหาที่เราขอให้แก้ไข บ่อยครั้งที่ Brief มาจากลูกค้า แต่ถึงกระนั้นไม่มีอะไรจะหยุดสร้าง Brief ด้วยตัวเราเองได้

 

2. ค้นหาไอเดียของเราบนกระดาษ ไม่ใช่ในคอมพิวเตอร์

นี่เป็นทางเลือกที่สำคัญสำหรับนักออกแบบ ฉะนั้นให้ลองพยายามเข้าใจสิ่งนี้คือ ให้เราวาดไอเดียลงบนกระดาษแทนที่จะไปค้นหาดูตัวอย่างในคอมพิวเตอร์หรือวาดในคอมพิวเตอร์

 

เนื่องจากเราได้ใช้ตา มือ และสมองในเวลาเดียวกันและมีอิสระที่จะวาดสิ่งที่เราต้องการลงไป แทนที่จะเป็นในคอมพิวเตอร์โดยตรง ฉะนั้นหากคิดอะไรไม่ออกลองหยิบกระดาษขึ้นมาแล้ววาดไอเดียลงไป ซึ่งอาจจะช่วยได้

 

3. สำรวจปัญหาโดยใช้ทั้งคำและภาพ

ขั้นตอนแรก ให้เราลองหาคำหลักประมาณสองถึงสามคำ ที่ได้มาจากบทสรุปของเรา ตัวอย่างเช่น เมื่อนึกถึงเทศกาลบุญบั้งไฟ เราอาจจะนึกถึงจังหวะความรื่นเริงของขบวนแห่ และความเร็วของบั้งไฟ

 

จากนั้น เลือกหนึ่งคำหลักเหล่านี้ และจดคำที่เกี่ยวข้องให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ทำต่อไปให้นานที่สุด-ไม่สำคัญว่าเราจะทำซ้ำ ตัวอย่างเช่น จังหวะอาจทำให้เราตีกลอง การกระทบ การทำซ้ำ เสียง เสียงการเคลื่อนไหว การเต้นรำ ฯลฯ

 

สุดท้าย ลองวาดแต่ละคำเหล่านั้นด้วยปากกาหรือดินสอเพียงไม่กี่เส้น และการวาดแต่ละครั้งควรใช้เวลาเพียงไม่กี่วินาที จำไว้ว่าเราไม่ได้พยายามสร้างผลงานศิลปะ แต่เป็นการพยายามวาดแต่ละคำ หลายๆ ครั้งด้วยวิธีต่างๆ จนกลายเป็นภาพที่มาจากคำหลายๆ คำ

 

ดังนั้นจึงสรุปได้ว่า : เมื่อเราใช้คำแต่ละคำของ “งานบุญบั้งไฟ” มาวาดเป็นเค้าโครงใส่กระดาษ และเราจะได้รูปภาพที่สื่อถึงบุญบั้งไฟไปโดยปริยาย น่านนนนนไงถ้าเข้าใจแล้ว ก็ลุยเลยยยยอิอิ

 

4. พูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดของเรากับคนอื่นๆ 

หากเป็นไปได้ให้หาโอกาสเข้าไปหาคนที่มีความสามารถในด้านที่เราอยากรู้ แล้วพูดคุยเพื่อแลกเปลี่ยนความคิดในสิ่งที่เรานั้นต้องการทราบ ให้เรารับฟังคำติชมของผู้อื่นตลอดเวลา ฟังแนวคิดคำวิจารณ์ต่างๆ จากนั้นให้จดจำหรือจดบันทึกไว้ให้แม่นยำที่จุด และนำมาปรับใช้กับไอเดียของเราให้ดียิ่งขึ้น 

 

คำเตือน! ให้เพิกเฉยในส่วนที่ไม่ทำให้เกิดประโยชน์แก่เรา แค่เพียงรับรู้ไว้เป็นบทเรียนก็เพียงพอแล้ว (หมายถึงควรเสพแต่สิ่งดีๆ ที่เป็นประโยชน์)

 

5. ทำการอ้างอิง

ไม่ว่าจะเป็นการ Search จากแพลตฟอร์มออนไลน์ หรือไปห้องสมุดที่เป็นแหล่งข้อมูลมากมาย ที่เราสามารถหางานของนักออกแบบคนอื่นๆ ได้ จากนั้นให้ดูและวิเคราะห์งานเหล่านั้นออกมา ห้ามลอกเลียนแบบ แต่สามารถนำมาปรับใช้ให้เกิดประโยชน์สำหรับงานของเราได้!

 

หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์ต่อผู้อ่านได้ไม่มากก็น้อย 

--Wynnsoft Solution รับทำเว็บไซต์ รับทำ SEO รับทำการตลาดออนไลน์ รับทำโฆษณา Facebook รับทำเว็บไซต์ ขอนแก่น และรับทำเว็บไซต์ทั่วประเทศ

ข้อมูลจาก : medium.muz.li