ค้นพบสีรูปแบบใหม่ที่ปราศจากเม็ดสี (สีนาโนเทคโนโลยี)

ค้นพบสีรูปแบบใหม่ที่ปราศจากเม็ดสี (สีนาโนเทคโนโลยี)

บทความนี้เราจะพามาดูสีที่ถูกคิดค้นและออกแบบขึ้นมาใหม่ ซึ่งเป็นสีนาโนเทคโนโลยี โดยเป็นสีที่ไม่ซีดจางและมีน้ำหนักเบา และในอนาคตอาจจะมาแทนที่สีที่มีอยู่ตามท้องตลาดก็เป็นได้!

Debashis Chanda (เดบาชิส ชานด้า) จาก University of Central Florida กับเพื่อนร่วมทีมของเขา ได้คิดค้นและออกแบบสีรูปแบบใหม่ที่ปราศจากเม็ดสี โดยที่เขานั้นได้ใช้เกร็ดของอนุภาคนาโนอะลูมิเนียมแทน!

 

ซึ่งจะมีการทำงานโดยดักจับและสะท้อนความยาวคลื่นของแสง ที่ทำงานคล้ายกับเม็ดสี แต่สีนาโนจะมีลักษณะเฉพาะ โดยเขาได้ระบุว่ามีต้นแบบการทำงานที่เหมือนกับปีกของผีเสื้อนั่นเอง

 

หากเปรียบเทียบกับสีที่มีอยู่ตามท้องตลาดนั้น โดยปกติแล้วสีจะเป็นสีแบบโมเลกุลเม็ดสี ซึ่งเม็ดสีจะดูดซับแสงตามความยาวคลื่นนั้นๆ และจะสะท้อนคลื่นแสงอื่น ปรากฏเป็นสีสีหนึ่ง และเม็ดสีบางชนิดนั้นเป็นมลพิษต่อสิ่งแวดล้อมด้วย! 

 

เช่นเดียวกับที่เราเห็นประจำคือ เมื่อเวลาผ่านไปสีอาจซีดจางลง โดยเฉพาะหากอยู่สภาวะที่มีความร้อนสูงใต้แสงแดดเป็นเวลานานนั่นเอง 
 

ขั้นตอนการผลิตสีรูปแบบใหม่ มีดังนี้

  1. เริ่มจากการใช้ลำแสงอิเล็กตรอนเพื่อยิงอนุภาคนาโนของอะลูมิเนียมไว้บนกระจกของวัสดุ
  2. โดยระยะห่างของอนุภาคนั้น จะกำหนดด้วยความเร็วของอนุภาคที่สะสมตัว เพื่อกำหนดความยาวคลื่นของแสงที่ดูดซับ โดยจะทำให้สามารถกำหนดสีของสีได้อย่างง่ายดาย
  3. จากนั้นจึงจะสามารถลอกแผ่นอนุภาคนาโนผสมเกร็ดกับน้ำมัน  linseed เพื่อทำสีได้!

 

สีรูปแบบใหม่มีประโยชน์อย่างไร

  1. สำหรับสีรูปแบบใหม่นี้จะมีการเคลือบที่ใช้ความหนาแค่เพียง 150 นาโนเมตรเท่านั้น! ซึ่งจะทำให้สีมีน้ำหนักที่เบามาก
  2. คุณสมบัติของสีสามารถสะท้อนแสงได้สูง ฉะนั้นหากนำไปใช้กับบ้านหรือรถยนต์จะสามารถทำให้เย็นขึ้นได้
  3. การที่ไม่มีเม็ดสี จะทำให้สีนั้นไม่ซีดจางลง

    

ตัวอย่างเช่น การนำสีรูปแบบใหม่นี้ไปใช้กับเครื่องบินโบอิ้ง 747 ปรากฏว่า : การเคลือบสีชนิดนี้กลับใช้สีแค่เพียง 1.3 กิโลกรัมเท่านั้น! แทนที่จะใช้ 500 กิโลกรัม ดังนั้นสีรูปแบบใหม่นี้จึงสามารถลดมวลของเครื่องบินได้มากถึงครึ่งตันเลยทีเดียว!

 

อย่างไรก็ตาม นับว่านี่เป็นอีกหนึ่งเทคโนโลยีสี ที่สามารถสร้างประโยชน์ได้อย่างมากมาย และไม่แน่ในอนาคตเราอาจจะได้เห็น "สีนาโนเทคโนโลยี" นี้ไปอยู่สมาร์ตโฟนและอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ หรืออะไรที่แปลกใหม่มากกว่านี้ก็เป็นได้ 

 

ทั้งนี้สามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับการออกแบบ เช่นการออกแบบโลโก้ได้ ที่นี่


 

 

 

 

 

 

 

 

--Wynnsoft Solution รับทำเว็บไซต์ รับทำ SEO รับทำการตลาดออนไลน์ รับทำโฆษณา Facebook รับทำเว็บไซต์ ขอนแก่น และรับทำเว็บไซต์ทั่วประเทศ

ข้อมูลจาก : newscientist / beartai.com