เทรนด์การออกแบบ 2023

เทรนด์การออกแบบ 2023

สำหรับเทรนด์การออกแบบ 2023 จะสร้างความตื่นเต้นได้อย่างมาก เช่น ฟอนต์แบบบาน การเมตาเวิร์ส และการสร้างแบรนด์ด้วยภาพถ่าย และอารมณ์แห่งอนาคตโดยทั่วไปจะเป็นตัวกำหนดโทนสำหรับปี 2023 ด้วยเว็บไซต์โหมดมืด การไล่ระดับสีแนวของเหลว หรือโลโก้ไซไฟที่เข้ากับธีมการคิดล่วงหน้านั่นเอง

 

อีกทั้งเทรนด์การออกแบบกราฟิกสำหรับปี 2023 จะถูกแสดงออกทางความคิดสร้างสรรค์อย่างไร้ขีดจำกัดในรอบหลายปี ด้วยโลโก้แอป และเอกลักษณ์ของแบรนด์ที่ให้ความรู้สึกแบบดิจิทัลและล้ำยุคอย่างชัดเจน

 

ฉะนั้นเทรนด์ฟอนต์ในปี 2023 จะมีบทบาทสำคัญในฐานะคีย์สโตนในการระบุตัวตนของแบรนด์ด้วยฟอนต์แบบย่อเพี้ยนและฟอนต์แบบย่อจะนำบุคลิกที่ไม่เหมือนใครมาสู่โปรเจกต์ของเรา!!

 

1. Sci-Fi Logos

หลังจากที่ Metaverse และความล้ำสมัยของเทคโนโลยีเกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว ส่งผลให้แบรนด์ต่างๆ ผสมผสานตัวเองเข้าไปกับความ Futuristic มากขึ้น ดังนั้นจึงเริ่มมองหา Visual ที่สื่อถึงเทคโนโลยีมากขึ้น เพื่อเตรียมตัวให้เข้ากับเทรนด์ที่กำลังจะมาในอนาคตนั่นเอง

 

2. The Return of the Sans Serif

การกลับมาของฟอนต์ตระกูล Sans Serif ได้รับความนิยมอย่างมาก เนื่องจากฟอนต์ตระกูล Sans Serif มีความหลากหลายแบบให้เลือกใช้ ทั้งแบบเรียบง่ายธรรมดา เน้นความกว้างหรือใส่ Movement เข้าไปในฟอนต์ เรียกได้ว่ามีหลายแบบแล้วแต่สไตล์ที่ต้องการ ซึ่งเหมาะกับการนำมาใช้ในการออกแบบสิ่งต่างๆ ในยุคนี้เป็นอย่างมาก

 

3. Surrealist maximalism

การผสมผสานระหว่างความ Realism และ Minimalism จนเกิดเป็น Surrealist Maximalism หรือ Visual ที่สื่อถึงความเกินจริง ความล้ำสมัย เหตุเกิดมาจากหลังโควิดฟื้นตัว ทำให้ทุกคนไม่ต้องการการถูกกักอยู่ในกรอบ หรือข้อกำหนดอีกต่อไป Visual (ภาพ) ที่สื่อถึงจินตนาการอันล้ำลึกเหนือความเป็นจริงจึงเป็นที่นิยมอย่างมากนั่นเอง 

 

4. 3D elements

แน่นอนว่าเหล่าองค์ประกอบ 3D สามารถช่วยให้ภาพล้อไปกับเทคโนโลยี และความ Futuristic มากยิ่งขึ้น ซึ่งเข้ากับเทรนด์ที่จะมาในปี 2023 อย่าง Metaverse ได้เป็นอย่างดี อีกทั้งแนวโน้มของ Visual 3D จะเติบโตขึ้นเรื่อยๆ ในอนาคตอย่างแน่นอน

 

5. Liquid Gradients

Liquid Gradients จะเหมือนการไล่สีที่ Texture ของกราฟิกจะดูไปทางสีเงามัน เหมือนกับการรวมสีกันของในของ ของเหลวนั่นเอง และแน่นอนว่างานประเภทนี้จะให้ความรู้สึกมี Movement ไหลลื่นเป็นอิสระอย่างไม่มีสิ้นสุดมากขึ้น เมื่อเทียบกับการไล่สี Gradients แบบธรรมดา

 

6. Distorted Type

แน่นอนว่าเราจะสังเกตเห็นผู้คนนิยมใช้ฟอนต์ หรือองค์ประกอบที่มีรูปร่างบิดเบี้ยวไปจากความเป็นจริง เพราะมันสามารถสร้างความไหลลื่น และช่วยให้ผลงานดูมี Movement มากขึ้น ซึ่งสามารถประยุกต์ใช้กับเทรนด์ Metaverse ได้เป็นอย่างดี!!


 

7.  Bold abstract shapes

ในปี 2021 บล็อกเกี่ยวกับเทรนด์การออกแบบที่กำลังจะมาถึง เราจึงรายงานการไหลเข้าของรูปทรงเรขาคณิตในทรัพย์สินทางภาพ ซึ่งเป็นรูปแบบที่ยังคงเป็นจริงในปัจจุบัน แต่ในปี 2023 แทนที่จะเป็นรูปทรงเรขาคณิตที่ตายตัว แต่จะมีรูปแบบที่เป็นนามธรรมมากกว่า

 

สิ่งที่ยอดเยี่ยมเกี่ยวกับองค์ประกอบนามธรรมเหล่านี้ คือชั้นเพิ่มเติมของความน่าสนใจทางภาพที่เพิ่มเข้าไปในองค์ประกอบใดๆ ผ่านหลักการออกแบบของความหลากหลายและคอนทราสต์ ซึ่งพวกเขาดึงดูดความสนใจของผู้ชมด้วยเฉดสีที่สดใสและโดดเด่นโดยไม่รบกวน ข้อความหลักนั่นเอง

 

8. AI generated art

การผลิตภาพโดยเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (AI) ทำให้โลกตะลึงด้วยการเปิดตัว DALL-E 2 ของ OpenAI ซึ่งเป็นโปรแกรมสร้างภาพออนไลน์ที่สร้างกราฟิกตามคำอธิบายข้อความในภาษาธรรมชาติ ซึ่งผู้ใช้อินเทอร์เน็ตทั่วโลกต่างโห่ร้องเพื่อดูว่าการสร้างภาพเหล่านี้มีความสมจริงและแปลกใหม่เพียงใด

 

9. Colorful retro illustrations

ในยุคที่แข่งขันกันสูงผู้คนมีความเครียดมากขึ้น ทำให้หลายคนมีความรู้สึกคิดถึงยุค 90 ท้ายที่สุดแล้วเราต่างจินตนาการถึงวันที่ง่ายในช่วงเวลานั้นอย่างแน่นอน ดังนั้นเทรนด์ออกแบบกราฟิกนี้จะดำเนินต่อไปในปี 2023 ในรูปแบบของภาพประกอบย้อนยุคที่มีสีสัน
 

อย่างไรก็ตาม “เทรนด์การออกแบบ 2023” ยังมีอีกมากมาย เช่น

  1. Minimal Vintage
  2. Photographic Branding
  3. Rich Jewel Colours
  4. Flared Fonts
  5. Metaverse
  6. Motion graphics
  7. Inclusive visuals
  8. Virtual reality

 

หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์สำหรับผู้อ่านได้ไม่มากก็น้อย ถ้าหากผิดพลาดประการใดต้องขออภัยไว้ ณ โอกาสนี้ด้วยครับ 


 

--Wynnsoft Solution รับทำเว็บไซต์ รับทำ SEO รับทำการตลาดออนไลน์ รับทำโฆษณา Facebook รับทำเว็บไซต์ ขอนแก่น และรับทำเว็บไซต์ทั่วประเทศ

ข้อมูลจาก : indesignskills.com / venngage.comrainmaker.in.th